‘แรมโบ้’ เผยกรรมการถก แก้หวยแพง วางแนวทาง 3 ระยะ หาสาเหตุสลากเกินราคา กำหนดจุดขาย 80 บาท ก่อนนัดคุยอีกครั้ง 27 ม.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ม.ค.65 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงการแก้ปัญหาลอตเตอรี่เกินราคา ว่า จากการหารือร่วมกับคณะกรรมการวานนี้(24 ม.ค.) ที่มีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ที่ประชุมหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา

ในระยะสั้น โดยกําหนดให้มีจุดตรึงราคาตามกําหนดตามโครงการสลาก 80 บาท สำหรับการแก้ปัญหาระยะกลาง ได้ให้คัดกรองผู้ขายสลากฯ ตามที่ได้เปิดลงทะเบียนผู้ซื้อจองล่วงหน้าสลากฯใหม่ และระยะยาว จะมีการจําหน่ายสลากฯ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออาจจะออกเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่

นายเสกสกล กล่าวว่า ที่ประชุมฯยังให้ดำเนินการพิจารณาใน 2 เรื่อง คือ 1.การกำหนดแนวทางในการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ และ 2. แนวทางคือการหาสาเหตุของสลากเกินราคา และกำหนดแนวทางข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ร่วมกันระหว่างสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และสำนักปลัดสำนักนายกฯ

รวมถึงให้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ อย่างไรก็ตามภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ย้ำในที่ประชุม ครม.ถึงการแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่ พร้อมสั้งการให้ลงโทษผู้ที่จ้องแสวงหากำไร หาผลประโยชน์ส่วนต่างเกินราคา ซึ่งหากเป็นเจ้าหน้าที่ให้ลงโทษเด็ดขาด ใครที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่มีละเว้นใครทั้งสิ้น เพื่อกำจัดกระบวนการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวให้หมดสิ้นไป

” นายกรัฐมนตรีให้แนวทางกับคณะกรรมการฯทำให้สำเร็จ แก้ปัญหาให้ตรงจุด รับฟังปัญหาให้ครบรอบด้าน รวมถึงดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลที่แสวงหากำไร ค้ากำไรเกินควร เอาเปรียบประชาชน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและภาพพจน์ที่ดีต่อองค์กรด้วย

โดยคณะกรรมการฯ จะประชุมอีกครั้ง ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นรูปธรรม”นายเสกสกล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน