2 ส.ส.ระยอง ปชป. จี้รัฐเร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมัน ตั้งกองทุนเยียวยา หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยปี 56 ทำสิ่งแวดล้อมเสียหาย กระทบประมง-ท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา นายธารา ปิตุเตชะ พร้อมด้วยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ร่วมกันแถลงกรณีเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบใต้ทะเลของบริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) มีน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล บริเวณพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

นพ.บัญญัติ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนน้ำมันดิบกระจายอยู่ในน้ำทะเล เกรงว่าบริเวณหาดแม่รำพึง เกาะเสม็ด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญจะได้รับผลกระทบ ตลอดจนน้ำทะเลและสัตว์ทะเลจะปนเปื้อนสารพิษ จึงขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งกำจัดคราบน้ำมัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยว พร้อมตั้งกองทุนเยียวยาเพื่อฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางทะเลและสัตว์ทะเล รวมทั้งประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้วย

ทั้งนี้ เมื่อปี 56 เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว ซึ่งขณะนั้นปริมาณน้ำมันมีน้อยกว่านี้ แต่ใช้เวลาฟื้นฟูหลายปีกว่าจะฟื้นกลับคืนมาในสภาพปกติได้ จึงไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

“ผมไม่อยากให้รัฐบาลเร่งแถลงอ้างว่าควบคุมสถานการณ์คราบน้ำมันได้แล้ว เนื่องจากกระแสลมและกระแสน้ำ อาจทำให้ทุ่นกักน้ำมันกักคราบน้ำมันไม่อยู่ จนทำให้น้ำมันเล็ดลอดออกมาได้ รัฐบาลอย่าประมาท และขอให้เร่งเตือนประชาชนที่อยู่นอกชายฝั่งให้ระมัดระวังและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ดังกล่าวด้วย” นพ.บัญญัติ กล่าว

ด้านนายธารา กล่าวว่า ตั้งแต่มีการก่อสร้างโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด ชาวระยองรับได้เพราะเป็นเรื่องประโยชน์ประเทศชาติ แต่เมื่อเกิดเหตุท่อน้ำมันรั่ว ขอฝากถึงภาครัฐและผู้ประกอบการ ถือเป็นความเลินเล่อ ขอให้เร่งออกมารับผิดชอบดูแลทั้งสภาพแวดล้อม การท่องเที่ยวและการประมง เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ขอให้ผู้ว่าฯระยอง เร่งสั่งการแก้ไขปัญหา อย่าให้บานปลาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน