31 ม.ค. ลุ้นผลเจรจา 'คิงส์เกต' ฟ้องไทย 3 หมื่นล้าน สั่งปิดเหมืองทอง คาดตกลงได้ดี

27 ม.ค. 2565 - 01:48 น.

31 ม.ค. ลุ้นผลเจรจา ‘คิงส์เกต’ ฟ้องรัฐบาลไทย 3 หมื่นล้านบาท หลัง ‘ประยุทธ์’ ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. สั่งปิดเหมืองทองคำชาตรี เมื่อปี 2560 คาดตกลงได้ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ผู้ถือหุ้นของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ใน จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก เรียกร้องให้รัฐบาลไทยชดเชยค่าเสียหายกว่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาท หลังถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับกิจการ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2565 รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าการพิจารณาข้อพิพาทของอนุญาโตตุลาการ ว่า ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน ตามที่ได้แจ้งขอเลื่อนการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการออกไปก่อน เมื่อเดือน ต.ค.2564 ซึ่งจะครบกำหนดแจ้งข้อสรุปไปยังอนุญาโตตุลาการ ในวันที่ 31 ม.ค.2565 นี้

“ถ้าทั้งสองฝ่ายเจรจาหารือกันได้แบบมีข้อสรุปที่ตกลงกันได้ด้วยดี ไม่ต้องให้อนุญาโตตุลาการตัดสินก็แจ้งไปยังอนุญาโตตุลาการว่าขอยุติข้อพิพาท แต่ถ้าเจรจาหารือกันแล้วไม่จบ ก็แจ้งอนุญาโตตุลาการขอเลื่อนการสรุปได้ ซึ่งเป็นไปได้ในกรณีที่การเจรจาเป็นไปได้ดี และผลที่จะออกมาก็น่าจะเป็นไปในแนวทางที่ดีด้วย จึงอาจขอเวลาเจรจาเพิ่มเติมให้ได้ข้อสรุปที่ดีต่อไป ซึ่งขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายจะตกลงเห็นพ้องกัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 31 ม.ค. ลุ้นผลเจรจา 'คิงส์เกต' ฟ้องไทย 3 หมื่นล้าน สั่งปิดเหมืองทอง คาดตกลงได้ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง