เพื่อไทย ชี้เศรษฐกิจยังแย่ เงินเฟ้อเต็มรูปแบบ จี้รัฐชะลอเก็บภาษี ซ้ำเติมผู้ประกอบการ

27 ม.ค. 2565 - 02:23 น.

เพื่อไทย ชี้เศรษฐกิจยังแย่ เข้าสู่ภาวะชะงักงันและเงินเฟ้อเต็มรูปแบบ คนไทยยังลำบากกันทั้งประเทศ จี้รัฐชะลอเก็บภาษี ซ้ำเติมผู้ประกอบการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2565 นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย กรรมการบริหาร และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนกันอย่างมากจากข้าวของที่แพง ค่าครองชีพที่สูงขึ้นเกือบทุกอย่าง แต่รายได้ไม่เพิ่ม แถมหลายคนยังตกงานไม่มีงานทำ สาเหตุของราคาสินค้าที่แพงขึ้นหลายคนเชื่อว่าเกิดมาจากเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งก็เป็นความจริง

โดยเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลกสาเหตุมาจากเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ในโลกได้ฟื้นตัวจากวิกฤตไวรัสโควิดอย่างรวดเร็ว และยังขยายตัวมากกว่าที่ตกลงมา เช่น สหรัฐขยายตัว 5.6% ในปี 2564 จากที่ติดลบ -3.5% ในปี 2563 ประเทศจีนขยายตัวถึง 8.1% ในปี 2564 จากปี 2563 ที่ขยายได้ 2.3% เกาหลีใต้ขยายตัวได้ 4% ในปี 2564 ในขณะที่ปี 2453 ติดลบ – 0.6% เป็นต้น

นายเลิศศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวจากการวิกฤตไวรัสโควิดเลย การขยายตัวเศรษฐกิจในปี 2564 ที่ผ่านมายังต่ำเตี้ยไม่ถึง 1% หลังจากที่ ปี 2563 ตกลงหนักถึง – 6.1% จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนไทยถึงลำบากกันทั้งประเทศ เพราะรายได้ลด แต่ข้าวของแพง ทั้งนี้ อยากตอกย้ำว่าเศรษฐกิจไทยได้เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและเงินเฟ้ออย่างเต็มรูปแบบแล้ว

นายเลิศศักดิ์ กล่าวอีกว่า การที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง บอกว่าเศรษฐกิจไทยดีแล้วจึงจะเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเต็ม 100% หรือเก็บเพิ่มอีก 10 เท่าจากที่เคยจัดเก็บเพียง 10% มาตลอด 2 ปี ทั้งที่จริงแล้วเพียงเพื่อไม่ต้องการนำเงินงบประมาณไปชดเชยรายได้ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากความผิดพลาดในการแก้ไขกฎหมายการหารายได้ของท้องถิ่นที่บิดเบี้ยวมาตั้งแต่ยุค คสช.

นายเลิศศักดิ์ กล่าวต่อว่า โดยหลักควรเก็บจากฐานรายได้ เมื่อแก้ไขหลักการเป็นการเก็บภาษีจากมูลค่าทรัพย์สิน จึงเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ที่ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ต่ำ แต่ต้องมาแบกภาระภาษีจากทรัพย์สิน รัฐบาลควรจะต้องขยายเวลาการจัดเก็บภาษีที่ดินเพียง 10% ออกไปก่อน และเร่งปรับปรุงภาษีที่ดินและสิ่งให้เหมาะสมและเป็นธรรม ให้ทันใช้ในการจัดเก็บปีถัดไป

“อีกทั้งความพยายามในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนน้ำมัน แทนการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล น่าจะเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเศรษฐกิจยังหนักหนาสาหัสอยู่ จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้พิจารณาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในทันที” นายเลิศศักดิ์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ชี้เศรษฐกิจยังแย่ เงินเฟ้อเต็มรูปแบบ จี้รัฐชะลอเก็บภาษี ซ้ำเติมผู้ประกอบการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง