ชวน เตรียมหารือวิป 2 ฝ่าย เคาะวันซักฟอกตามมาตรา 152 เผยรัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณมา อย่าสมมติเรื่องยุบสภา-ลาออก อ้างเรื่องยังไม่เกิด จ่อนัดประชุมพิเศษสัปดาห์หน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มื่อวันที่ 27 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ว่า สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตรวจสอบญัตติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่าการประสานงานกับรัฐบาลและวิปทั้งสองฝ่ายอีกครั้งว่ามีความพร้อมจะกำหนดวันอภิปรายในช่วงเวลาใด ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณมา ในส่วนของฝ่ายค้าน ขอให้กำหนดวันประชุมช่วงหลังจากกลางดือนก.พ.

ขณะนี้เหลือเวลา 4 สัปดาห์ ก่อนปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ที่ยังค้างการพิจารณา 2 เรื่อง ซึ่งต้องเร่งพิจารณาต่อไป

เมื่อถามว่าจะไม่มีเรื่องค้างในสมัยประชุมนี้ใช่หรือไม่ เพราะองค์ประชุมง่อนแง่นตลอด นายชวน กล่าวว่า ที่ผ่านมา การพิจารณาพ.ร.บ.ต่าง ๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้หลายฝ่ายจะกังวลเรื่ององค์ประชุม แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าจะเพิ่มวันประชุมอีก 1 วัน ในวันที่ 4 ก.พ. เพื่อให้ส.ส.พิจารณาญัตติที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว

เมื่อถามว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการทำกฎหมายลูก 2 ฉบับ หากมีการยุบสภาหรือลาออกจะส่งผลอย่างไรหรือไม่ เพราะมีการประกาศรัฐธรรมนูญไปแล้ว นายชวน กล่าวว่า อย่าไปสมมติเลย เรื่องมันยังไม่เกิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน