เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2565 นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลอนุมัติโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 ซึ่งจะใช้กรอบวงเงิน 34,800 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายอาหาร สินค้า 1,200 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ 3 เดือน เริ่ม 1 ก.พ.-30 เม.ย.2565 เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ จนถึงระดับฐานรากว่า เป็นโครงการที่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หากเราเอาเงิน 1,200 บาทที่รัฐบาลช่วยประชาชนมาหารเฉลี่ย 3 เดือน และให้ประชาชนออกคนละครึ่ง เท่ากับว่าจะได้เพียงวันละ 26 บาทเท่านั้น เสมือนซื้อมาม่าได้วันละ 3 ซอง และน้ำเปล่า 1 ขวด”

นายตรีรัตน์กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 4 จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีนัยยะ เป็นการใช้งบประมาณอย่างไม่คุ้มค่า เพราะไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้จริง เนื่องจากเป็นจำนวนเงินไม่เพียงพอต่อการใช้ ซึ่ง 1,200 บาท ต่อ 3 เดือน ในส่วนของประชาชนจะได้แค่วันละ 13 บาทเท่านั้น เทียบเป็นเพียง 3.7% ของแรงขั้นต่ำ สวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจที่ราคาข้าวของแพงขึ้นกว่าเท่าตัวในเดือนที่ผ่านมา

ไทยสร้างไทย ขอเสนอว่ารัฐต้องช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่าย เช่น ค่าไฟ ค่าการเดินทาง ค่าภาษีน้ำมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ขนานไปกับการเพิ่มรายได้ให้ประชาชน ผ่านโครงการต่างๆ และควรต้องเน้นการสร้างงาน เพื่อสร้างฐานเศรษฐกิจ ให้คนตัวเล็กสามารถยืนด้วยขาของตัวเองได้อย่างมั่นคง และยั่งยืน มิใช่เอาเงินมาโปรยแจกละลายน้ำแบบนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน