อนุชา ขอบคุณทุกเสียงโหวตให้ผู้สมัครส.ส.พลังประชารัฐ อ้างคนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อย คะแนนเลยลดฮวบ เมิน ธรรมนัส โพสต์ ชี้เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีผู้สมัครของพรรค พ่ายแพ้หมดรูปในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม. เขต 9 จตุจักร-หลักสี่ ว่า ในการเมืองมีหลายสิ่งหลายอย่าง ต้องขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตัวแทนประชาชน ขอขอบคุณประชาชนที่ไว้วางใจและลงคะแนนเลือกผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ

แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยกว่าครั้งที่แล้ว จาก 70 เปอร์เซ็นต์ ลดเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราไม่ทราบว่าส่วนที่ขาดหายไปเป็นคะแนนของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่อย่างไร เรามองว่าเป็นไปได้ในหลายกรณี ทั้งนี้ เราขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปตามปกติต้องมีแพ้มีชนะ มีหลายเหตุการณ์ มีบริบททางการเมืองหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้แต่กรณีผู้มาใช้สิทธิ์ที่น้อยลง ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าต้องมีผู้รับผิดชอบเรื่องนี้หรือไม่ เพราะผู้สมัครของพรรคได้คะแนนเป็นอันดับ 4 และได้ไม่ถึงหลักหมื่น นายอนุชา กล่าวว่า ไม่จำเป็น สมมติถ้าผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งมาลงคะแนนให้เราหมด ผู้สมัครของเราก็ชนะ ดังนั้น จะไปบอกว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดคงไม่ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือเราต้องเคารพเสียงของประชาชนที่ลงคะแนนเลือกใคร

ส่วนที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กหลังทราบผลการเลือกตั้งระบุ ศัตรูของศัตรูคือมิตร และแสดงความยินดีกับประชาธิปไตย นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ทราบและคงไม่ไปวิเคราะห์ ขอให้เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน