แรมโบ้ บอก บิ๊กตู่ ถูกบีบไข่ทุกวัน จนต้องหาบ้านใหม่ให้อยู่ ชี้รวมไทยสร้างชาติไม่ใช่พรรคประยุทธ์ แต่ตั้งกันไว้ โวมีบิ๊กเซอร์ไพรส์แน่ แย้มตัวย่อชื่อ ต.เต่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการก่อตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติว่า ตนได้จดทะเบียนพรรค ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2564 และเตรียมการมาตั้งแต่ตอนที่สถานการณ์ยังไม่มีข่าวความวุ่นวายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้คิดสโลแกนนี้ขึ้นมา เพราะอยากรวมพลังของคนไทยทั้งแผ่นดิน เพื่อสร้างบ้านสร้างเมือง ช่วยกันทำงานให้บ้านเมือง จึงใช้คำว่ารวมไทยสร้างชาติ แต่เผอิญว่ามีคนจะใช้ชื่อนี้ไปจดเป็นพรรค

ตนจึงไปเรียนนายกฯ ว่าจะต้องไปชิงจดก่อน มิเช่นนั้นจะมีคนนำไปใช้ ดังนั้น ไม่ใช่พรรคสำรอง แต่เตรียมการและขออนุญาตนายกฯ มานานแล้ว ทั้งนี้ ตั้งแต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลครั้งที่ผ่านมา ที่มีการคิดจะล้มนายกฯ กลางสภา เราเห็นว่าสถานการณ์ไม่ดี นายกฯทำงานเสียสละเพื่อบ้านเมือง ทำงานอย่างเต็มที่ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ไม่มีทุจริต ทำไมจะต้องมาล้มนายกฯ ต่อมาสถานการณ์ในพรรคพลังประชารัฐ ไม่สงบและมีคนกลุ่มหนึ่งพยายามกดดันเล่นเกมต่อรองกับนายกฯ ตลอดเวลา

นายเสกสกล กล่าวว่า ในฐานะผู้ช่วยนายกฯ ถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่าง ไม่หาประตู ไม่หาทางออกเผื่อสำหรับนายกฯ สมมติว่าหากวันดีคืนดี พลังประชารัฐไม่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ อีก นายกฯ จะมีประตูทางเดินออกหรือไม่ หรือตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไม่ลงคะแนนให้นายกฯ

ถ้าเราไม่เตรียมการหาบ้านหลังใหม่เผื่อนายกฯ ตั้งแต่วันนี้ นายกฯ จะถูกกดดัน ภาษาบ้านผมเรียกว่า จะมาบีบไข่นายกฯ แบบนี้ตลอดไม่ได้ ผมจะไม่ยอมให้นายกฯ โดดเดี่ยวเดียวดาย ยืนยันว่าไม่ได้เป็นพรรคสำรอง และอย่าเพิ่งเรียกว่าเป็นพรรคนายกฯ เพราะผมเตรียมเผื่อนายกฯ แต่นายกฯ ยังไม่ได้บอกว่าจะมาอยู่ ผมคุยกับผู้ใหญ่ที่อยากสนับสนุนนายกฯ เห็นพ้องว่าควรเตรียมการหาทางหนีทีไล่ อย่างน้อยที่สุดถ้าพรรคเก่ามีปัญหา พรรคใหม่จะได้เป็นทางเลือกให้นายกฯ ตัดสินใจได้” นายเสกสกล กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าพลังประชารัฐมีสัญญาณกลายๆ ว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปใช่หรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า เราไม่รู้ แต่สัญญาณภายในพรรคไม่ค่อยดี หากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค คุมอยู่ก็ไม่มีปัญหา แต่หากคุมไม่อยู่ เราก็เป็นห่วง ยืนยันเราไม่ได้มีปัญหากับพลังประชารัฐ

พรรครวมไทยสร้างชาติประกาศจุดยืนชัดเจน คือ ปกป้องสถาบัน และสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่ออีก 1 สมัย แต่หากพลังประชารัฐไม่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติจะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ คนเดียว นี่คือเป็นทางออกที่เราเตรียมไว้ หากบ้านหลังเก่าไม่อบอุ่น บ้านหลังนี้ก็พร้อมให้ความอบอุ่น

เมื่อถามว่ามั่นใจในความสัมพันธ์ของ 3 ป.ยังคงเหนียวแน่นอยู่หรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า คนเป็นพี่น้องยังรักกันอยู่ ตนเชื่อมั่นว่า 3 พี่น้องยังเหนียวแน่น แต่เกมการเมืองเราไม่รู้ สิ่งเดียวที่ตนห่วงคือนักการเมืองเขี้ยวลากดินทั้งหลาย

เมื่อถามว่าจะมีคนที่จะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ ตามมาหรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า ตอนนี้ตนรับสายไม่หวาดไม่ไหว แม้กระทั่ง พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ที่มีข่าวว่าย้ายไปอยู่พรรคอื่นแล้ว แต่จริงๆ ยังไม่ได้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่น ก็โทรมาหาตนว่า หากตั้งพรรคอื่นจะกลับมาร่วมด้วย

เมื่อถามว่าเงื่อนไขของการเสนอนายกฯ ต้องมีส.ส. 25 คน นายเสกสกล กล่าวต่อว่า สบายมาก และไม่ว่าพรรคไหนสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เราพร้อมสนับสนุนด้วย แต่หากรวมไทยสร้างชาติเสนอเป็นแคนดิเดต ส.ส.ที่เขามั่นคงต่อพล.อ.ประยุทธ์ ไหลตามมาหมด เพราะหากมีการยุบสภา ก็ย้ายพรรคได้ทันภายใน 30 วัน

ในเดือนมี.ค.จะมีการประชุมใหญ่พรรค และจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ มีคนประวัติดี มีโปรไฟล์ดี เป็นที่ยอมรับของประชาชน สื่อเห็นชื่อจะตกใจว่าทำไมเยอะเช่นนี้ ส่วนจะวางใครเป็นหัวหน้าพรรคนั้น เบื้องต้นถ้าผมเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าพรรคได้ ผมก็จะเสนอ แต่หากไม่ได้ ก็ต้องมีคนที่ไว้วางใจได้มากที่สุด และอยู่ในระดับดีกรีที่ไม่เป็นรองใคร” นายเสกสกล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีบิ๊กเซอร์ไพรส์ มีอักษรย่อว่าอะไร นายเสกสกล กล่าวติดตลกว่า ต.เต่า แต่ไม่ใช่บิ๊กตู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน