บิ๊กป๊อก แจงปมถูกสอนมวย มอบหมายรัฐมนตรีไม่ว่างมาตอบกระทู้ อ้างไม่ทราบเรื่อง เหตุติดภารกิจสำคัญ ยันมหาดไทยให้ความสำคัญทุกกระทู้ ไม่มีบิดพลิ้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยนายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เกี่ยวกับการสรรหาตำแหน่งสายงานผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถูกเลื่อนมาจากสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากไม่มีรัฐมนตรีมาตอบ จนทำให้นายสุชาติ ฝากไปบอก รมว.มหาดไทยว่า ถ้าจะมอบหมายให้ใครมาตอบ ควรดูด้วยว่าเขาว่างหรือไม่

พล.อ.อนุพงษ์ ได้ขอชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่ไม่มีคนมาตอบกระทู้ดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า วันดังกล่าวตนมีกำหนดการสำคัญที่ต้องไปร่วมงาน มีกำหนดการล่วงหน้าชัดเจน ต้องเข้าตรวจ ATK ในเวลา 07.00 น. และต้องนั่งรอในสถานที่ที่จัดไว้ให้ โดยไม่มีเครื่องมือสื่อสารและผู้ติดตาม มาทราบภายหลังว่ามีการตั้งกระทู้ถามช่วงประมาณ 09.00-10.00 น. แต่ทางกระทรวงมหาดไทย เมื่อทราบก็แจ้งอัตโนมัติไปยังรัฐมนตรีช่วยฯ เพราะติดต่อตนไม่ได้เลย

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ปกติการมอบให้รัฐมนตรีช่วยฯ มาตอบกระทู้ จะพิจารณาว่าเกี่ยวข้องหรือมีประสบการณ์หรือไม่ โดยประเด็นเรื่องท้องถิ่นเกี่ยวข้องกับนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ทางสำนักงานรัฐมนตรีช่วยฯจึงรับไป แต่ขณะนั้นตนไม่ทราบเรื่อง

ดังนั้น การระบุว่ามอบหมายโดยไม่ดูใคร ตนคงต้องไปหาวิธีแก้ไขตรงนี้ว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกัน จะแก้ปัญหาอย่างไร แต่บังเอิญนายนิพนธ์ ต้องเดินทางเวลา 10.30 น.และตนมีกำหนดเข้าพิธีเวลา 10.00 น. การมาตอบกระทู้เวลา 10.30 น.ก็ไม่ทัน ซ้ำร้ายคือไม่รู้ ไม่ทราบ และทุกครั้งที่กระทรวงมหาดไทยได้รับกระทู้ จะพยายามมาตอบกระทู้ โดยตนและรัฐมนตรีช่วยฯอีก 2 คน จะไม่บิดพลิ้วหรือเลื่อน เพราะเราเห็นความสำคัญในการตอบกระทู้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน