รมว.ท่องเที่ยวฯ ยัน เก็บแน่ ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ ต่างชาติเข้าไทย 300 บาท ชี้เพื่อนำเงินมาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และดูแลสวัสดิการนักท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

13 ก.พ. 2565 – นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ได้ยืนยันที่จะเริ่มเก็บจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวประเทศไทยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ค่าเหยียบแผ่นดิน” ในอัตรา 300 บาทต่อคน ภายในปีนี้แน่นอน

แต่เลื่อนจากกำหนดเดิมเริ่มต้นจัดเก็บในเดือน เม.ย. ออกไปอีก 2 เดือน หรือประมาณเดือน มิ.ย. 2565 เนื่องจากมีขั้นตอน ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และต้องมาประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะมีผลหลังจาก 90 วัน รวมถึงทำรายละเอียดให้เสร็จก่อนทางสายการบินต่าง ๆ ถึงจะมาสมัครทำข้อตกลงเข้าร่วม ว่าจะเป็นผู้แทนในการจัดเก็บให้ได้อย่างไร

ส่วนการจัดเก็บผู้เดินทางเข้าทางบก-ทางน้ำ ยังอยู่ระหว่างหารือวิธีดำเนินการ โดยการจัดเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ. 2562 เพื่อนำเงินมาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและดูแลสวัสดิการนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมที่จัดเก็บ 300 บาท จะแบ่ง 50 บาท ไปจัดซื้อประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยว กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาท กรณีเสียชีวิตจะได้รับชดเชย 1 ล้านบาท มีระยะเวลาคุ้มครอง 45 วัน ซึ่งไทยถือเป็นประเทศแรกของโลก ที่เก็บค่าธรรมเนียมแล้วมีสวัสดิการให้นักท่องเที่ยว

ขณะเดียวกันวิธีการนี้ จะช่วยลดภาระงบประมาณด้านสาธารณสุข ที่มีหนี้สูญจาการสงเคราะห์ค่ารักษาพยาบาลให้แก่ชาวต่างชาติ เช่น ในปี 2559 จำนวน 380 ล้านบาท ปี 2560 จำนวน 346 ล้านบาท และปี 2561 จำนวน 305 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน