สภาสูงเอาบ้าง เสรี เสนอนับองค์ประชุม หลังมีสมาชิกในห้องบางตา มั่นใจสภาล่มแน่ สุดท้ายส.ว.โผล่แสดงตนพรึบ 162 เสียง ครบองค์ประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ก่อนเข้าวาระพิจารณาเรื่องด่วน ร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา (ฉบับที่…) พ.ศ…. ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว. ประธานกมธ.พิจารณาแล้วเสร็จ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. หารือว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับสมาชิกและเป็นเรื่องสำคัญ แต่ปรากฏว่าในห้องประชุม ไปรับประทานอาหาร เหลือสมาชิกเพียงเล็กน้อย จึงขอหารือให้ประธานพักการประชุม 30 นาที หรือจะทำอย่างไรให้สมาชิกมาประชุมโดยพร้อมเพรียง

พล.อ.สิงห์ศึก วินิจฉัยว่า สมาชิกทุกคนทราบดีว่า เราต้องป้องกันในภาพรวมไม่ให้ห้องประชุมหนาแน่นมาก และสมาชิกส่วนใหญ่จะรับฟังการอภิปรายอยู่ในห้องทำงานของแต่ละท่าน คิดว่าน่าจะไม่เป็นประเด็น และดำเนินการได้

ทำให้นายเสรี อภิปรายว่า เป็นคนละกรณีกับที่สมาชิกจะต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องป้องกันโควิด และเว้นระยะห่าง เพราะนั้นคือหลักการทั่วไป แต่เรื่องนี้สมาชิกไม่ได้อยู่ในห้องประชุม และไปรับประทานอาหารอยู่ที่ห้องอาหาร ถ้าประชุมก็องค์ประชุมไม่ครบ หากนับองค์ประชุมตอนนี้สภาก็ล่มอีก จึงไม่อยากให้เสียบรรยากาศแบบนั้น และสมาชิกอยู่ในห้องประชุมไม่กี่สิบคน แม้จะบอกว่าฟังอยู่ข้างนอก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะสมาชิกไม่ได้ยิน

ดังนั้น เพื่อความเรียบร้อย ขอให้นับองค์ประชุมก่อนแล้วค่อยพิจารณา เพราะถ้าอย่างนี้ไม่ครบองค์ประชุมแน่ ตนไม่ได้อยากแพ้ชนะ แต่อยากฟังกันด้วยเหตุผล เพราะตนไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเลย แต่ตนอยู่ในห้องประชุมเพื่อจะได้ฟังเหตุผล

พล.อ.สิงห์ศึก ชี้แจงว่า ความจริงไม่ได้มีสมาชิกในห้องอาหาร เพราะเรามีมติแจกอาหารกล่อง รับประทานและฟังการอภิปรายในห้องทำงานส่วนตัวได้ แต่เพื่อความสบายใจ ขอให้ส.ว.เข้ามาเพื่อตรวจสอบองค์ประชุม เพื่อให้เห็นว่าสมาชิกอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน และดำเนินการประชุมต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้ใช้เวลารอองค์ประชุมเกือบ 10 นาที ก่อนประธานที่ประชุมจะขานมติผู้แสดงตนว่า มีผู้กดบัตรแสดงตน 146 คน นั่งอยู่ที่นั่งด้านบนห้องประชุม 13 คน รวมเป็นยอด 159 คน และหลังจากขานมติแล้ว พบว่ามีส.ว. ขอแสดงตนเพิ่มเติม ทำให้มียอดแสดงตนเป็นองค์ประชุมรวม 162 คน จากส.ว.ปฏิบัติหน้าที่ได้ 248 คน อย่างไรก็ตาม ในการลงชื่อเข้าร่วมประชุมพบว่ามีส.ว.ลงชื่อทั้งสิ้น 235 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเสนอให้นับองค์ประชุมในระหว่างการพิจารณาเรื่องด่วน หรือเรื่องที่กมธ.วิสามัญพิจารณาเสร็จนั้น ถือเป็นครั้งแรกของที่ประชุมวุฒิสภา โดยปกติการแสดงตนเป็นองค์ประชุมของส.ว.นั้นจะเกิดขึ้นก่อนการลงมติใดๆ เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน