ก.ยุติธรรม จ่ายเยียวยา ‘น้องฟ้า’ เหยื่อนายจ้างโหดทำร้าย 166,965 บาท สั่งยุติธรรมจังหวัดติดตามความคืบหน้าพร้อมให้ความเป็นธรรมด้านคดีอาญา-แพ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ก.พ.65 ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยผู้บริหารกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบเงินเยียวยาให้กับ น้องฟ้า (เหยื่อ) ที่ถูกนายจ้างทำร้ายร่างกายทุบตีจนใบหน้าผิดรูป เหตุเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมการการพิจารณาค่าตอบแทนฯ ประจำจังหวัดสิงห์บุรี ได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย

และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2559 ได้แก่ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล 1,990 บาท (ตามใบเสร็จรับเงิน) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ 114,975 บาท (ตามค่าจ้างขั้นต่ำ) และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น 50,000 บาท รวมทั้งหมด 166,965 บาท

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้เป็นผู้มอบเงินเยียวยาแก่เหยื่อในคดีอาญา โดยค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาน้องฟ้า ได้นำใบเสร็จตัวจริงมายื่นให้แล้ว ส่วนค่าขาดประโยชน์ทำมาหากินคิดจากค่าแรงขั้นต่ำที่เหยื่อได้รับตามปกติ 312 บาท ตลอดระยะเวลา 1 ปี พร้อมกับค่าความเสียหายอื่น ๆ อีก 50,000 บาท รวมเป็นเงิน 166,965 บาท ที่น้องฟ้าจะได้รับทั้งหมด

ขณะที่ด้านคดีความ นั้น จะให้ยุติธรรมจังหวัดสิงห์บุรีช่วยติดตามความคืบหน้าทางคดีอาญาและแพ่งควบคู่ไปด้วย

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้เจ้าพนักงานที่ดูแลคดีเหมารวมคดีดังกล่าวเป็นเพียงคดีทำร้ายร่างกายทั่วไป ต้องดูเรื่องของผู้ที่ถูกกระทำด้วยว่าโดนทำร้ายร่างกายนับครั้งไม่ถ้วน และถูกกระทำซ้ำ ๆ เป็นเวลานานนับปี ซึ่งตนอยากให้ข้อกฎหมายให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกระทำด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน