ชัยวุฒิ ชี้ พปชร.-ภูมิใจไทย พรรคพี่น้อง หลังเอกราช ย้ายซบ มั่นใจครม.พร้อมแจงซักฟอก ชี้รถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่ใช่เรื่องการเมือง แค่เห็นต่างเรื่องกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลื่อนประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคให้เร็วขึ้นว่า ยังไม่ทราบ แต่คงจะประชุมให้เร็วที่สุด เพราะเราจะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) จึงต้องประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ พรรคจะได้เดินหน้าต่อ เชื่อว่าจะไม่เกิดแรงกระเพื่อมในพรรค เรารักสามัคคีกันอยู่แล้ว ตอนนี้พูดคุยกันได้หมด ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่านายเอกราช ช่างเหล่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 ส.ส.กลุ่มร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ถูกขับออกจากพรรค ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไปอยู่ภูมิใจไทยก็ดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและเป็นพี่น้องกับพลังประชารัฐอยู่แล้ว ช่วยกันทำงานได้ดี ไม่มีปัญหา

ส่วนที่ส.ส.ย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย จะเกิดปัญหาเรื่องดูดส.ส.อีกหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่มีปัญหาแล้ว ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบเรื่องมติขับออกจากพรรคแล้ว ไม่น่ามีผลทางกฎหมายที่เป็นทางลบ

เมื่อถามว่าจากนี้จะทำงานร่วมกันในสภาได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เขาทำงานอยู่แล้ว มาประชุมตลอด รวมเป็นองค์ประชุมและลงมติให้ตลอด ไม่มีปัญหา

เมื่อถามถึงการอภิปรายในวันที่ 17-18 ก.พ. มั่นใจหรือไม่คนที่ออกจากพรรคไปยังสนับสนุนรัฐบาล นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เท่าที่คุยกัน ก็ยังสนับสนุนรัฐบาลทุกคน ไม่มีประเด็นที่ต้องวิตกกังวล เมื่อถามว่าจะตั้งวอร์รูมขึ้นมาพิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ครม.หรือรัฐบาลพร้อมชี้แจง เตรียมตอบคำถามทุกเรื่องอยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามีการแหกมติไปแล้วครั้งหนึ่ง จะไม่มีอีกหรือ นายชัยวุฒิกล่าวว่า อันนั้นไม่ใช่การแหกมติ แต่เป็นข้อกฎหมาย แต่ละคนแต่ละกลุ่มอาจมีความเห็นต่างกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่

ต่อข้อถามว่ากรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะเป็นปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงการอภิปราย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่ใช่ปัญหา เป็นปัญหาที่ข้อกฎหมายมากกว่า ซึ่งกระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทยหารือกันอยู่ว่า จะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร โดยทำความเข้าใจในเรื่องตัวกฎหมายมากกว่า

ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้นเป็นส่วนต่อขยาย ซึ่งมีสัมปทานเดิมของ BTS ที่เดินรถอยู่แล้ว และมีส่วนต่อขยายขึ้นไป 2 ส่วน โดยรัฐบาลในอดีตเห็นว่าต้องให้ผู้บริการเจ้าเดิมเดินรถต่อไป เพราะหากให้เจ้าอื่นมาเดินรถประชาชนจะลำบาก โดยตัดสินใจให้เจ้าเดิมขยายการเดินรถออกไป เพื่อให้ประชาชนสะดวกสบายขึ้น นี่คือที่มาของการต่อสัญญา ไม่ใช่เรื่องปัญหาการเมืองเลย

เมื่อถามว่าถึงวันนี้ยังมั่นใจหรือไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไปตลอดรอดฝั่งไม่ล่มอับปาง นายชัยวุฒิกล่าวว่า “ผมก็พูดตลอดว่ามั่นใจ ไม่มีปัญหา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน