รัฐบาล ปัดขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ หลังราคาสินค้าพุ่ง อ้างค่าแรงไทยสูงกว่าหลายประเทศ เผย ครม.เคาะลดภาษีน้ำมันให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 15 ก.พ.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมครม. ถึงข้อสรุปของ ครม.ในการลดภาษีน้ำมันและการแก้ปัญหาระยะยาว เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า มีการพิจารณาลดภาษีน้ำมันลงส่วนหนึ่ง เพื่อรักษาระดับราคาน้ำมันให้อยู่ในเกณฑ์ที่ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

โดยรัฐบาลต้องมีมาตรการลดความเสี่ยงในอนาคตเรื่องภาษีกองทุนน้ำมันและอื่นๆ ที่ลดลงด้วย เนื่องจากภาษีดังกล่าว ต้องนำไปใช้ในภารกิจอื่นๆ ด้วย ทำให้งบประมาณที่หลายกิจกรรมที่เกี่ยวข้องก็ถูกปรับลดลงไป

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะมีมาตรการอย่างไร เพราะขณะนี้มีการขยับขึ้นราคาสินค้าเกือบทุกชนิด แต่ค่าแรงขั้นต่ำยังเท่าเดิม นายธนกร กล่าวว่า นายกฯ ย้ำเรื่องการควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยลง และเป็นปัญหาไปทั่วประเทศและทุกภูมิภาคทั่วโลก

ส่วนค่าแรง ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ให้เปรียบเทียบดูว่าเราสูงกว่าหลายประเทศหรือไม่ และต้องดูว่าผู้ประกอบการจะย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นที่มีค่าแรงถูกกว่าหรือไม่ ต้องปิดกิจการเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ทั้งผู้ประกอบการรายเล็ก รายกลางและรายใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน