สมชัยโว พร้อมยื่นรายชื่อ 7 หมื่น ขอแก้ไขรธน. ตัดอำนาจสว.เลือกนายก 22 ก.พ.นี้ ยันคนหนุนเยอะ แม้กระทั่งส.ว.ก็ได้คุยแล้ว คาดพ.ค.-มิ.ย. เตรียมรณรงค์ครั้งใหญ่

วันที่ 20 ก.พ.2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา ม.รังสิตเผยว่า ตนจะนำรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 7 หมื่นชื่อ ไปยื่นเสนอร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ หลังเดินสายพบปะพูดคุยกับพรรคการเมืองต่าง ๆ เบื้องต้นมีเสียงสนับสนุนจากส.ส.มาแล้ว 265 เสียง ส่วนส.ว.นั้น ได้เดินสายพบปะ มีการรับปากว่าจะให้เสียงสนับสนุนในการยกเลิกอำนาจส.ส.ในการร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

สำหรับการเดินสายพบปะส.ส.แบบทางการนั้้น ขณะนี้ยังไกลเกินกว่าที่จะริเริ่มได้ เนื่องจากตามกระบวนการ เมื่อเสนอร่างกฎหมายเข้าไปทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้องใช้เวลา 30-45 วัน ในการตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อทั้งหมด หากครบถ้วนแล้ว ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็จะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมต่อไป คาดว่าช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย. น่าจะสามารถเข้าสู่วาระการประชุมได้ หรือไม่ก็อาจเป็นช่วงท้าย ๆ ก่อนปิดสมัยประชุม

โดยเมื่อมีการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้ว การรณรงค์ครั้งใหญ่จะดำเนินการแบบเต็มที่ คือการให้ประชาชนแสดงออกโดยการร่วมลงชื่อต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้เป็นชื่อที่นำเสนอต่อประธานสภาฯ แต่จะเป็นจำนวนตัวเลขที่ทำให้เห็นว่าประชาชนสนใจที่จะเข้าร่วมลงชื่อเพิ่มเติม แม้กระทั่งวันที่สภาฯมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวนี้ เราก็จะเปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อให้ตัวเลขขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ก็จะมีการเดินสายพบปะกับพรรคการเมืองอื่นๆ ที่เหลือ รวมทั้งส.ว.ด้วยเพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน