ประธานชวน ไม่กังวลปัญหาองค์ประชุมสภา พิจารณากฎหมายลูก ชี้ ส.ว.มาพร้อมเพรียง เผยไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ วาระ 2 เข้าเดือน พ.ค.เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภา พิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง วันที่ 24-25 ก.พ. ว่า ตัวแทน 3 ฝ่าย คือ วุฒิสภา ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านหารือร่วมกันแล้ว โดยจะพิจารณาให้จบใน 2 วัน ฝ่ายละไม่เกิน 6 ชั่วโมง ซึ่งต้องดูว่าผู้อภิปรายมีจำนวนเท่าไร แต่กำหนดเวลาไว้ไม่เกินวันที่ 25 ก.พ.

ทั้งนี้ จะพิจารณาไปทีละเรื่อง คือร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จำนวน 4 ฉบับ และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จำนวน 6 ฉบับ และลงมติทีละเรื่อง และตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ว่าจะใช้กรรมาธิการชุดเดียวกันหรือแยกพิจารณา

เมื่อถามว่าหากมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมจะเกิดผลกระทบกับร่างกฎหมายหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา ฉะนั้นปัญหาองค์ประชุมร่วมจะน้อย เพราะส.ว.จะมาพร้อมเพรียงกัน

เมื่อถามย้ำว่าเมื่อกรรมาธิการพิจารณาเรียบร้อยแล้ว สามารถเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาวาระ 2-3 หรือไม่ นายชวนกล่าวว่าช่วง 2 เดือนเศษที่ปิดสมัยประชุม กรรมาธิการจะพิจารณา ฉะนั้น เมื่อเปิดสมัยประชุมเดือนพ.ค. น่าจะพิจารณาวาระ 2 ได้ จึงไม่จำเป็นต้องเปิดสมัยวิสามัญ

ทั้งนี้ เดิมกลัวว่าจะไม่ทัน แต่เมื่อรัฐบาลรับรองกฎหมาย พ.ร.บ.การเงิน ทั้งหมดส่งมา จึงพิจารณาได้ทันช่วงสมัยประชุมนี้ จึงไม่จำเป็นต้องเปิดสมัยประชุมวิสามัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน