สนธยา ขอบคุณ บิ๊กตู่ ห่วงปมขัดแย้ง รมต.เฮ้ง ท้าเอาความจริงมาพูดกัน ไม่ใช่เล่านิทาน ยันยึดมั่นหลัก 3 กตัญญู กตัญญูแผ่นดิน-ถิ่นเกิด-ผู้มีพระคุณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2565 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะเข้ามาจัดการปัญหาความขัดแย้งภายใน จ.ชลบุรีว่า ขอขอบพระคุณ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอย่างสูงที่เป็นห่วง ตนให้ความเคารพ พล.อ.ประยุทธ์สูงสุดอยู่แล้ว แต่เรื่องดังกล่าวต้องเอาความจริงและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นมาพูดจากัน เพราะสิ่งที่ออกมา อาจทำให้คนรู้สึกว่าเกิดความแตกแยกกัน ไม่สามัคคีกันในพื้นที่

ดังนั้น ต้องมาพูดกันเรื่องข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่า จริงๆ แล้วมันมีอะไร เพื่อให้เกิดความชัดเจน และไม่ทำให้ทุกคนคิดว่าเป็นเรื่องของนักการเมืองทะเลาะกันเรื่องผลประโยชน์หรืออำนาจ แต่นี่มันเป็นเรื่องส่วนตัว ต้องมาพูดคุยกันว่าเป็นความจริง หรือความเท็จ หรือนิทาน

เมื่อถามว่าไม่ได้หมายถึงนายสนธยา จะคุยกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงานโดยตรงใช่หรือไม่ นายสนธยา กล่าวว่า คงไม่ไปคุยกันเรื่องส่วนตัว แต่ต้องเข้าใจว่า เรื่องนี้ผู้ใหญ่และคนในพื้นที่ ห่วงว่าจะเกิดปัญหาหรือความแตกแยกขึ้น ฉะนั้น ควรมาพูดกันถึงข้อเท็จจริง

ส่วนการสมานรอยร้าวจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายสนธยา กล่าวว่า เรื่องนี้มันเป็นเรื่องความคิดเห็นและแนวทางการทำงานที่แตกต่างกันมากกว่า ต่างคนต่างมีทาง มีวิธีการของตัวเอง ตนเลือกที่จะมีแนวทางอยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่โกหก ตนไม่เคยโกหก เอาความจริงมาพูดกันดีกว่า อย่าเอาเรื่องที่เป็นสิ่งปรุงแต่ง หรือ ไม่เป็นความจริง หรือเรื่องโกหกมาเล่าสู่กันฟัง

เมื่อถามว่าคนมองว่าส.ส.ในจ.ชลบุรีมีความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย นายสนธยา กล่าวว่า เป็นธรรมดาที่อาจมีความคิดเห็นแตกต่างกันได้

เมื่อถามว่าตอนนี้เหมือนบ้านใหญ่ต้องรับศึกหนัก นายสนธยา กล่าวว่า เราเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำงานมายาวนาน จะเป็นเครื่องวัดได้ ซึ่งข้อเท็จจริงมันมีอยู่ เราคงไม่ต้องพูดอะไรมาก ความจริงกับนิทาน มันคนละเรื่อง นิทานคือการปรุงแต่ง เพื่อให้ดูพิสดารน่าฟัง ขณะที่ความจริงอย่างไรคือความจริง จะนานแค่ไหนเรื่องที่เกิดขึ้นก็ยังเป็นความจริงอยู่ ไม่ต้องจดด้วย เหมือนสุภาษิตระบุว่า ความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย แต่เรื่องโกหก บางทีเราต้องจดไว้บ้าง เพราะหากไปพูดครั้งต่อไปจะไม่เหมือนกัน

เมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้ยังมั่นใจคะแนนและผู้สมัครของเราหรือไม่ นายสนธยา กล่าวว่า ชาวชลบุรีทราบดีว่าใครทำงานจริงในพื้นที่ มีผลงานที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน ส่วนการทำงาน เราขอยึดมั่นหลัก 3 กตัญญูคือ กตัญญูต่อแผ่นดิน กตัญญูต่อถิ่นเกิด และกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ คนชลบุรีทราบดีว่าเราใช้แนวทางนี้ในการทำงาน ทุกวันนี้ยังยึดมั่นอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน