ดีอีเอส ชง ครม. แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นวาระแห่งชาติ เตือนอย่ารับเบอร์หมายเลขยาว มีเครื่องหมายบวก ถ้าไม่มีญาติพี่น้องอยู่ต่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม. ถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่า ตนตั้งใจจะหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และครม. ผลักดันปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นวาระแห่งชาติ โดยเฉพาะการหลอกลวงประชาชน โดยขอให้ทุกหน่วยงานช่วยกันแก้ปัญหาและแจ้งเตือนประชาชน อีกทั้งจะร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ได้ ทั้งหมดเป็นแนวทางที่จะเสนอต่อนายกฯและครม.ในวันนี้

เมื่อถามว่าได้ขอความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คุมเข้มอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิกล่าวว่า เท่าที่พูดคุยกับกสทช. ยังไม่สามารถมีระบบปิดกั้นการโทรได้ เพราะเราให้สิทธิเสรีภาพกับประชาชน ในการติดต่อสื่อสารกัน ถ้าเราไปปิดกั้นการโทร ก็จะมีปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

แต่ขณะนี้กสทช. ประสานกับบริษัทมือถือทุกค่ายว่า ถ้ามีการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า วีโอไอพี จากต่างประเทศ ให้ขึ้นเครื่องหมายบวกข้างหน้า และขึ้นรหัสประเทศนั้นๆ ซึ่งจะเป็นเบอร์ยาวและแปลก

ดังนั้น ถ้ารับโทรศัพท์ขึ้นมามีรหัสจากต่างประเทศและมีหมายเลขยาว รวมทั้งมีเครื่องหมายบวกข้างหน้า จะรู้แน่นอนว่าไม่ใช่คนไทยโทรมาหาจากในประเทศ ขอให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่จะมาหลอกลวง และขอให้สื่อมวลชนช่วยกันแจ้งเตือนประชาชนว่า ถ้าไม่มีญาติพี่น้องอยู่ต่างประเทศ อย่าไปรับ เพราะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แน่นอน

เมื่อถามว่าวาระแห่งชาติจะมีแนวทางอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิกล่าวว่า มีหลายแนวทาง แต่ขอให้นายกฯได้พูดคุยกันกับครม.ก่อน แต่วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและกระทรวงดิจิทัลฯ มีแนวทางอยู่แล้ว สิ่งสำคัญเราต้องช่วยกันแจ้งเตือนประชาชนให้รู้เท่าทันและมีภูมิต้านทานกับสิ่งเหล่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน