ชัยวุฒิ ปัดยูเทิร์นแก้กติกาใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ชี้ยังไม่มีใครยื่นแก้ไข ลั่นถ้าพลังประชารัฐแตก รัฐบาลล้มไปแล้ว โวทุกคนในรัฐบาลยังแฮปปี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวมีการเสนอให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวว่า ในพรรคยังไม่มีการพูดคุยกัน ยังไม่ถึงเวลา เราเพิ่งจะแก้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบและยังไม่มีใครยื่นให้แก้ไขกลับไปเป็นบัตรใบเดียว ทั้งนี้ คงไม่เกี่ยวกับการกลับไปกลับมา เพราะบริบททางการเมืองเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งรัฐสภาต้องพูดคุยกันว่าแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับประเทศชาติเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคพลังประชารัฐมีปัญหาบ่อย และอาจไม่ได้เป็นพรรคใหญ่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายชัยวุฒิ กล่าวว่า การเป็นพรรคใหญ่พรรคเล็กไม่สำคัญ ต้องดูใกล้เลือกตั้งอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งตนคิดว่าพรรคขับเคลื่อนการทำงานได้และทำให้รัฐบาลอยู่มา 3 ปีแล้ว

“ปัญหาที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพียงคนบางคนและบางกลุ่ม แต่ในภาพรวมของพรรคไม่มีปัญหา ถ้ามีปัญหา รัฐบาลล้มไปแล้ว อยู่มาตั้ง 3 ปี จะมีปัญหาอะไร ทุกพรรคมีความเห็นต่างกันได้ อย่าไปซีเรียส ถือเป็นสีสันในระบอบประชาธิปไตย แต่ถ้าพรรคพลังประชารัฐแตก รัฐบาลล้มไปแล้ว” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่าทำไมบัตรใบเดียวจึงกลายมาเป็นประเด็นในช่วงที่จะออกกฎหมายลูก นายชัยวุฒิ กล่าวว่า บัตรใบเดียว เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานแล้ว และวันนี้จะแก้เป็นบัตรสองใบ จะมีกติกาเงื่อนไขต่างๆ สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบกัน บางคนก็มองอย่างนั้น เลยกลับมาคุยกันใหม่อีกครั้งเรื่องบัตรใบเดียว

เมื่อถามว่าไม่มีความระหองระแหงกันในพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า “ไม่มี ความระหองระแหง ทุกคนแฮปปี้กันหมด และสมาชิกรัฐสภาก็แฮปปี้ และทำงานกันอย่างมีความสุข ผมไม่เห็นใครจะมีความทุกข์เลย”

เมื่อถามว่ายืนยันว่ารัฐบาลยังอยู่ต่อไปได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ได้ ไม่กระท่อนกระแท่น ที่ผ่านมามีข่าวไม่มีความราบรื่นกันในพรรครัฐบาลนั้น เป็นแค่ข่าวที่ไปเขียนกันเอง ความจริงไม่มีอะไร

ส่วนที่พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย จะมีผลกระทบอะไรกับพรรคหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไปถามพล.อ.วิชญ์ ก็แล้วกัน ในพรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน เขาไปอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน