ห่วงแรงงานไทยในยูเครน 139 คน รมต.สุชาติ ขอให้เฝ้าระวัง ติดตามข่าวสารจากกระทรวงการต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เตรียมพร้อมอพยพทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.พ.2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ห่วงใยคนไทยในยูเครน หลังสถานการณ์ระหว่างยูเครนกับรัสเซียตึงเครียด โดยนายกฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในส่วนกระทรวงแรงงาน ขอให้พี่น้องแรงงานไทยในยูเครนเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ ข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมทันท่วงที หากมีเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องอพยพกลับประเทศ ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ การให้ความช่วยเหลือของกระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานมีเงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ กรณีคนงานไทยที่เป็นสมาชิกกองทุนและประสบปัญหาต้องเดินทางกลับประเทศไทยก่อนสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุน เนื่องจากภัยสงครามหรือปัญหาความไม่สงบ หรือจากภัยธรรมชาติหรือเกิดโรคระบาด ซึ่งทางการประเทศนั้นๆ ประกาศกำหนดแล้ว ในการไปทำงานในต่างประเทศตามขั้นตอนของกฎหมายอีกด้วย

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ในยูเครน 139 คน (ข้อมูลเดือนม.ค.2565) เป็นแรงงานที่เดินทางด้วยตนเอง 116 คน และ Re-entry 23 คน ส่วนใหญ่ทำงานในตำแหน่งนวด สปา ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกกองทุนฯ 126 คน

คนไทยและแรงงานไทยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ หมายเลข +48-696-642-348 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อผ่าน E-mail : thaiconsularwarsaw@thaiemb.pl

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน