พล.อ.ประยุทธ์ ห่วงคนไทย ในยูเครน หลังสถานการณ์ตึงเครียดหนัก สั่งหน่วยงานเร่งดูแลใกล้ชิด ด้านสถานทูตตั้งศูนย์ ประสานงานเรียบร้อยแล้ว พร้อมอพยพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ก.พ.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมห่วงคนไทยในยูเครน จึงสั่งการให้หน่วยงานดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลือคนไทย หลังเกิดการปะทะความรุนแรงสูงขึ้น เบื้องต้นสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำโปแลนด์ ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนไทยที่เมืองลวิฟไว้แล้ว

โดยได้ใช้โรงแรมเป็นศูนย์หลัก มีเจ้าหน้าที่ไปประจำ เพื่อเป็นที่พักชั่วคราวของคนไทย และตั้งเป็นศูนย์ประสานงานกับทางยูเครนในการช่วยเหลือคนไทย โดยเมืองลวิฟนี้จะเป็นฐานรวบรวมคนไทยจากยูเครน พาออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยเป็นการชั่วคราว เพื่อกลับไทย หรือกลับที่อยู่ในยูเครน โดยทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์อีกครั้ง

ทั้งนี้ทางสถานทูตได้ประสานงานกับคนไทยอย่างต่อเนื่อง จัดหารถไปรับคนไทยมายังเมืองลวิฟ โดยสถานการณ์ขณะนี้มีความไม่แน่นอนสูง โดยได้ขอให้นายจ้างดูแลความปลอดภัยและความเป็นอยู่คนไทยอย่างเต็มที่ ทั้งอาหาร สิ่งของจำเป็นและเอกสารสำคัญ ตอนนี้มีคำสั่งปิดน่านฟ้า ดังนั้นจะใช้เครื่องบินออกจากยูเครนไม่ได้ จึงอาจเดินทางไปโปแลนด์ เพื่อเช่าเครื่องบินกลับไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน