ทำไมเป็นอย่างนั้น? ‘ยุทธพงศ์’ แฉอีก รัฐบาลไทย-กองทัพเรือ โดนต้ม ซื้อเรือดำน้ำ แต่ไม่มีเครื่องยนต์ ซ้ำจีนส่งครูสอนภาษา มาคุมงานก่อสร้างท่าจอดเรือ

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 27 ก.พ.65 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท.แถลงกรณีความไม่โปร่งใสการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า เรือดำน้ำมี 3 ลำ มูลค่ารวม 44,222 ล้านบาท ซื้อแล้ว 1 ลำ มูลค่า 12,424 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯหรือพระรามตู่ก็จะซื้อ แต่พรรคพท.เบรกเอาไว้

ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำและอาคารสนับสนุนบริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ระยะที่ 1 (2563-2564) งบ 900 ล้านบาท และระยะที่ 2 (2564-2566) งบ 950 ล้านบาท ถือเป็นการก่อสร้างหนี้ก้อนใหญ่ให้กับประเทศ มีการเซ็นสัญญาว่าจ้าง เบิกเงินล่วงหน้าไปแล้ว 15% ตั้งแต่เม.ย.64 โดยที่ไทยไปจ้าง บ.csoc ซึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทนของทางการจีน

โดยบริษัทอ้างว่าต้องส่งช่างเทคนิคทางทหารเข้ามาดูโครงการ โดยมีผู้จัดการใหญ่คือมิสเตอร์ตง มิสเตอร์หลิว เป็นรองผู้จัดการ มิสเตอร์หลีเป็นรองผู้จัดการฝ่ายก่อสร้าง ส่วนมิสเตอร์เจินเป็นหัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้ต้องไปขออนุญาตจากกระทรวงแรงงานก่อนเข้ามาทำงานในไทย จากการที่ตนไปตรวจสอบข้อมูล พบว่ามิสเตอร์ตง ซึ่งเป็นผู้จัดการใหญ่ แต่กลับขออนุญาตเข้ามาทำงานเป็นครูสอนภาษาจีน ส่วนมิสเตอร์หลิวก็เข้ามาเป็นครูสอนภาษาจีน ส่วนมิสเตอร์หลีก็เข้ามาเป็นครูสอนภาษาจีนที่ จ.นนทบุรี ส่วนมิสเตอร์เจินก็เป็นครูสอนภาษาจีนเหมือนกัน แบบนี้หลอกรัฐบาลไทย หลอกกองทัพเรือหรือไม่

เป็นไปได้อย่างไรเอาครูสอนภาษาจีนมาคุมก่อสร้างงาน และจนถึงขณะนี้เนื้องานยังเป็นศูนย์ ไม่ได้เริ่มอะไร แถมครูสอนภาษาจีนพวกนี้ยังมานั่งประชุมกับนายทหารเรา ความมั่นคงของรัฐบาลไทยอยู่ตรงไหน งานนี้ไม่รู้ใครต้มใคร ตนบอกมาตลอดว่า บ.csoc ไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาลจีนจริง เป็นจีทูจีเก๊

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ปี 66 เรือลำแรกจะส่งมอบให้กองทัพเรือ ปรากฏว่าเรือไม่มีเครื่องยนต์ เพราะจีนผลิตเครื่องยนต์ดีเซลไม่ได้ ต้องไปซื้อจากเยอรมัน ทั้งนี้ ตามสัญญาต้องใช้เครื่องยนต์ดีเซลยี่ห้อ mtu เท่านั้น ปรากฏว่าทางเยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์ให้จีน ทำให้เรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ ทราบว่าจะขอเจรจาเปลี่ยนเอาเครื่องยนต์ของจีนมาใส่แทน

ซึ่งตนจะทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ฐานะ รมว.กลาโหมและ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร.ว่าห้ามเปลี่ยน เพราะเครื่องยนต์เป็นเรื่องสำคัญ เรืออยู่ใต้น้ำ เกิดเครื่องยนต์เสียขัดข้อง อันตรายอาจตายยกลำได้เหมือนอินโดนีเซียที่เคยมีปัญหาก่อนหน้านี้

“ที่น่าสนใจ คือ บ.csoc มีตัวแทนในประเทศไทยคือ บ.ณัฐพล จำกัด เคยบริจาคเงิน 2 ล้านบาทให้กับมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อด้วยเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.55 ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธาน

ส่วนลูกชายเจ้าของ บ.ณัฐพล รวมทั้งเป็นเจ้าของ บ.สกายไอซีที ถามว่าทำไมบริษัทนี้ได้งานเยอะ ก็เพราะแนบแน่นกับ พล.อ.ประวิตร และบ.สกายไอซีที ก็เคยบริจาคเงินโต๊ะจีนให้พรรคพลังประชารัฐถึง 5 ล้านบาท ดังนั้นงานนี้ พล.อ.ประวิตร ต้องรับผิดชอบในฐานะบิดาเรือดำน้ำไทย” นายยุทธพงศ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน