วุฒิสภาก็โดนเบี้ยว! ประชุมนัดสุดท้ายของสมัยประชุม รมต. ไม่มาตอบกระทู้แห้ง 2 สัปดาห์ซ้อน อ้างติดภารกิจ ทั้งที่แจ้งล่วงหน้า 3-4 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ.เวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ซึ่งเป็นการประชุมนัดสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม โดยมีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้แจ้งต่อที่ประชุมในวาระกระทู้ถามเป็นหนังสือว่า การตั้งกระทู้ถาม ทั้ง 3 กระทู้ ได้แก่ การแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว ถามโดยพล.อ.ดนัย มีชูเวท ส.ว.,

การขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG ถามโดยนายอำพล จินดาวัฒนะ ส.ว. และเรื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วง ลาดพร้าว-สำโรง ถามโดยนายสุรเดช จิรัฐิติเจริญ ส.ว. แต่เนื่องจากรัฐมนตรี ติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ส่วนการตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา ไม่มีส.ว.ตั้งกระทู้ถาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีไม่มีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามเป็นหนังสือนั้น ถือเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันที่ไม่มีรัฐมนตรีมาตอบ ทั้งนี้ ปกติการตั้งกระทู้ถามเป็นหนังสือ หรือภาษาประชุมวุฒิสภา จะเรียกว่า กระทู้แห้ง จะถูกบรรจุไว้ในระเบียบวาระ และแจ้งไปยังรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องให้รับทราบล่วงหน้า 3-4 วัน เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวชี้แจง

ขณะที่การตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา หรือกระทู้สดนั้น ส.ว.จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นในกระแสรอบสัปดาห์หรือรอบวันมาตั้งถาม โดยวิปวุฒิสภา จะกำหนดรับกระทู้ถามสด ก่อนเวลาประชุม คือเวลา 08.30-09.00 น. หากมีส.ว.ตั้งถามกระทู้สดเกิน 3 กระทู้ ต้องจับสลาก อย่างไรก็ตาม น่าสังเกตว่าส.ว.ไม่ตั้งกระทู้ถามสด 2 สัปดาห์ติดแล้วเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน