คนไทย 99 คน พาตัวออกจากยูเครนแล้ว ถึงแผ่นดินแม่ 2 มี.ค.นี้ กักตัวดูอาการก่อน 1 วัน เร่งพาตัวผู้ตกค้างอย่างต่อเนื่อง เผยสถานการณ์ยังน่าวิตก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ก.พ.2565 นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ ทูตไทยประจำโปแลนด์ซึ่งดูแลประเทศยูเครนด้วยเผยว่า ขณะนี้ได้นำคนไทย จำนวน 99 คนออกจากยูเครนแล้ว โดยจะเดินทางในถึงไทย วันที่ 2 มี.ค.นี้ ก่อนจะพาตัวไปกักตัวตามมาตรการดูแลโควิด-19 ที่กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 1 วันเพื่อตรวจหาเชื้อ โดยคนไทยทั้งหมดนี้ได้ฉีดวัคซีนหมดแล้ว

ทั้งนี้ทางคนไทยได้เดินทางออกจากยูเครนข้ามพรมแดนมาโปแลนด์ รวม 11 ชั่วโมง แบ่งเป็นคนไทยที่พาตัวจากเมืองลวิฟ ยูเครนมาโปแลนด์ จำนวน 60 คน ส่วนที่เหลือพาตัวออกมาจากประเทศโรมาเนีย โดยทั้งหมดได้ขึ้นเครื่องบินที่เยอรมันบินตรงมาไทย

ส่วนคนไทยที่เหลือจำนวน 255 คน ยังไม่มีกำหนดกลับไทย เพราะสถานการณ์ขณะนี้มีความไม่แน่นอน สถานทูตไทยพิจารณาแล้วว่า ไม่ควรพาตัวออกจากที่ตั้ง โดยมีคนไทย 40 คนที่แต่งงานกับคนยูเครนและไม่ประสงค์กลับไทย เพราะคนรักต้องสู้รบเพื่อมาตุภูมิ เลยต้องดูแลครอบครัว ซึ่งสถานทูตก็พร้อมอำนวยความสะดวก

สำหรับการอพยพในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) แบ่งเป็น 2 เส้นทาง มีคนไทย 18 คนอพยพผ่านเมืองโมเดลา จะมีเจ้าหน้าที่ทูตไทยจากโรมาเนียมารับ ส่วนคนไทยที่ติดค้างในโมลาวีฟ อีก 7 คน ยังพาตัวออกมาไม่ได้ หลังมีประกาศปิดและเปิดเมืองเป็นระยะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน