จุรินทร์ สั่งถกไข่แพง ชี้สงคราม รัสเซีย-ยูเครน ทำน้ำมันแพง ต้นทุนค่าขนส่งสูงขึ้น แต่ยืนยัน ไข่ราคาไม่ได้สูงเกินสมควร เหตุราคากำกับไข่เบอร์ 3 อยู่ที่ 3.50 บาท/ฟอง

1 มี.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราคาไข่ขึ้นสูงขึ้นแผงละ 9 บาท หลังมีการปรับราคาขึ้นอีกฟองละ 30 สตางค์ สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตอนนี้ถือว่าราคาไม่ได้สูงเกินสมควร เพราะราคากำกับไข่ไก่เบอร์ 3 อยู่ที่ 3.50 บาท/ฟอง ราคาเฉลี่ยยังอยู่ที่ 3.29 บาท/ฟอง ซึ่งเป็นผลจากที่กรมการค้าภายในได้หารือกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่มาตลอด และบางห้างสรรพสินค้าเหลือ 3.20 บาท/ฟอง

อย่างไรก็ตาม ต้นทุนของผู้เลี้ยงไก่ปรับสูงขึ้น จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเชิญสมาคมฯหารืออีกครั้งเพื่อหาทางออกร่วมกันให้เกิดผลดีที่สุด ทั้งเกษตรกรและฟาร์ม ผู้รวบรวมไข่ รวมทั้งผู้บริโภค ทำอย่างไรให้สมดุลที่สุดเท่าที่จะทำได้

กระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาสินค้ามาตลอด ราคาสินค้าปรับลดลงหลายหมวด กำกับใกล้ชิดทั้งหมด 18 หมวด และเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ตนได้แถลงว่าราคาสินค้าหลายหมวดมีการลดราคา โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าสำคัญที่เป็นตัวชี้นำตลาด เครื่องใช้ไฟฟ้าลดสูงสุดถึง 70% รายการสินค้าอื่น ๆ อีกหลายรายการมีการลดราคาลงมา หมูเนื้อแดง ล่าสุดราคาเฉลี่ยทั่วทั้งประเทศต่ำกว่า 150 บาท/กก. และห้างสรรพสินค้าสำคัญบางห้าง เหลือ 128 บาท/กก.

สำหรับผลกระทบของ รัสเซีย-ยูเครน ที่จะมีผลกระทบมากคือราคาน้ำมัน ซึ่งมีผลกระทบไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญสำหรับค่าขนส่งสินค้าถึง 40% หากถามว่ากระทบการค้าที่ไทยค้ากับรัสเซีย-ยูเครนหรือไม่ ตนได้ไปดูสัดส่วนการส่งออกของไทยไปรัสเซีย ตลาดรัสเซียมีสัดส่วน 0.38% ของการส่งออกไทยที่ส่งออกไปทั่วโลก และยูเครน คิดเป็น 0.04% ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนี้ถือเป็นตลาดใหม่ของไทย ที่เราต้องบุกเบิกไปขยายตลาดเพิ่มเติม เพราะสัดส่วนอยู่ในระดับไม่สูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน