สาธิต โต้ปาดหน้าพลังประชารัฐ นั่งประธานกมธ.กฎหมายลูก เผยพรรคก้าวไกลโทรศัพท์ทาบทาม ไม่เกี่ยวเกมการเมือง เชื่อกำหนดกติกาเลือกตั้ง เป็นธรรมทุกฝ่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์หลังได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า เป็นเรื่อง กมธ.ตัดสินใจ

ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ไม่ได้รับเลือก แม้เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล กังวลว่าจะกระทบการทำงานหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนคิดว่าในกมธ.เองต้องใช้สติ และวุฒิภาวะทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะกมธ.ชุดนี้มีความพิเศษ ที่จะกำหนดกติกาการเลือกตั้ง ให้เป็นธรรมและได้รับการยอมรับจากประชาชน คงไม่มีฝ่ายค้านและรัฐบาล ฉะนั้น ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกันและทำงานร่วมกัน

เมื่อถามว่าส่วนตัวทราบเมื่อไหร่ถูกเสนอชื่อเป็นประธานกมธ. นายสาธิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พรรคก้าวไกลโทรศัพท์มาทาบทาม ตนก็ไม่เชิงปฏิเสธ เพราะเป็นเรื่องของกมธ.จะต้องพูดคุยกัน และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แนะนำไม่ให้ไปร่วมประชุมวันนี้ เพราะหากรัฐมนตรีไป กมธ.จะให้เกียรติเป็นประธาน ตนก็เลยไม่ไป ซึ่งไม่ทราบว่ามีการเสนอชื่อ แต่เมื่อเสนอ และโหวตชนะ จึงโทรมาแจ้ง เพื่อให้ตนยืนยันว่าจะทำหน้าที่ประธานหรือไม่ ตนก็พร้อมทำหน้าที่เพื่อไปดูกฎหมายเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนที่พรรคก้าวไกลเสนอชื่อคนของพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นเกมการเมืองระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ไม่มี ตนไม่ได้เสนอตัว และไม่รู้เรื่อง มีเพียงรายชื่อตน อย่าไปแบ่งฝ่าย เพราะกติกาเมื่อร่างมาแล้ว ถูกใช้ด้วยความเป็นธรรมและยอมรับกับทุกฝ่าย ส่วนที่พรรคก้าวไกลเสนอตนนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณสมบัติส่วนตัว และตนไม่ทราบว่าเป็นเกมการเมืองหรือไม่

ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการปาดหน้าพลังประชารัฐ หากผมต้องการปาดหน้าใคร ก็ต้องเข้าร่วมประชุมแล้ว ดังนั้น เมื่อกมธ.ให้เกียรติตนมาแล้วก็ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ ผมเข้าใจหลักการทั่วไป แต่ต้องเคารพกมธ.เหมือนกัน เมื่อผ่านขั้นตอนวิปรัฐบาลแล้ว ถ้าเสนอชื่อในกมธ.ได้ก็จบ แต่กรณีนี้มีการเสนอชื่อ 2 คนก็นำไปสู่การโหวตเลือก ผมก็ปฏิเสธไม่ได้” นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามว่าหลังได้รับเลือกเป็นประธาน ได้คุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้วหรือยัง นายสาธิต กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย แต่ได้คุยกับนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐแล้ว และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ได้คุยกับพล.อ.ประวิตรแล้ว เราก็เข้าใจ และขอให้เป็นเรื่องในกลไกของกมธ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน