เด็กพปชร. จี้บิ๊กสาธารณสุข ลงพื้นที่หาดใหญ่ ดูสภาพจริงคนติดโควิด ชี้มาตรการ เจอ-แจก-จบ มีปัญหา เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ส่งยา-อาหารล่าช้า ค้านล็อกดาวน์สงขลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มี.ค.2565 ที่รัฐสภา นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แถลงว่า จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการรักษาโควิดขณะนี้ เจอ แจก จบ นั้นอยากให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและผู้ใหญ่ในกระทรวงตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตนได้รับร้องเรียนว่ายังมีปัญหาอยู่มาก แม้มาตรการดังกล่าวจะเป็นมาตรการที่ดี ที่จะให้ประชาชนอยู่ร่วมกับโควิดได้ในอนาคต

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ประชาชนต้องกักตัวอยู่บ้าน พบปัญหามาก การส่งยารักษาล่าช้า ทั้งฟาวิพิราเวียร์ และยาสามัญประจำบ้านเนื่องจากเจ้าหน้าที่ส่งยา มีไม่เพียงพอ ต้องอาศัยอาสาสมัครและจิตอาสาเข้ามาช่วยแต่ไม่สามารถมาช่วยได้ทุกวัน ดังนั้น ผู้ที่มีหน้าที่หลักควรจะเพียงพอ รวมถึงอาหารที่จัดส่งให้ผู้ป่วยที่กักตัวก็ล่าช้า บางคนได้รับอาหารเสีย

ดังนั้น ขอเรียกร้องให้สาธารณสุขเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาโดยด่วน และควรมีการสื่อสารกับผู้ป่วยมากกว่านี้

นายศาสตรากล่าวต่อว่า ขอให้กระทรวงสาธารณสุข ลงไปดูแลชุมชนแออัด ผู้มีรายได้น้อยบางครอบครัวมีถึง 5 คน แต่ต้องกักตัวอยู่ในห้องเดียวกัน รวถึงกลุ่มเปราะบาง ผู้พิการและเด็ก ซึ่งมาตรการดังกล่าว ทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือ แต่ไม่พร้อมรอแบบไม่มีความหวัง ไม่ทราบว่าจะมาส่งยาให้วันไหน อาหารพอหรือไม่ ซึ่งในอ.หาดใหญ่ มีผู้ติดเชื้อวันละ 200 คน คิดเป็น 97%

นอกจากนี้ห้ามถอดถอนสิทธิ์การรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล ตนคิดว่าสิทธิ์การรักษานี้ควรขยายไปอีกระยะหนึ่ง เพราะประชาชนยังไม่พร้อม รวมถึงห้ามล็อกดาวน์ใน อ.หาดใหญ่ เพราะมีเสียงเรียกร้องจากภาคธุรกิจว่า หากล็อกดาวน์อีก จะทำให้เกิดความเดือดร้อนตามมา ยืนยันว่าการออกมาพูดในครั้งนี้ ไม่ได้แทรกแซงหรือ ไม่เห็นด้วยกับมาตรการ แต่ต้องการให้ผู้บริหารลงไปดูในพื้นที่จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน