นายกฯ ห่วง 31 คนไทยที่ขออยู่ในยูเครน กำชับทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อม เพื่อช่วยเหลือชาวไทยอย่างทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

วันที่ 3 มี.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ห่วงความปลอดภัยของคนไทยที่เหลืออยู่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ไทยซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในยูเครน จึงกำชับกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยในยูเครนอย่างทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ รายงานว่า คณะคนไทยอพยพออกจากยูเครนชุดที่ 3 จำนวน 40 คน จะเดินทางถึงไทยวันนี้ และยังช่วยเหลือคนไทยอพยพออกจากยูเครนเพิ่มเติม ได้แก่ คนไทย 43 คน ที่ได้เดินทางจากศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน เมืองลวิฟ เข้าสู่ประเทศโปแลนด์ และเข้าพักในโรงแรมที่กรุงวอร์ซอ เพื่อเตรียมเดินทางกลับไทยวันที่ 4 มี.ค.

พร้อมกันนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ได้ช่วยเหลือให้คนไทยที่อพยพออกจากยูเครน 16 คน เพื่อเตรียมเดินทางกลับไทยวันที่ 4 มี.ค.ต่อไป

สถานการณ์อพยพคนไทยออกจากยูเครนขณะนี้ จากคนไทยทั้งหมด 256 คน กระทรวงการต่างประเทศได้อพยพคนไทยออกจากยูเครนแล้ว 203 คน โดยมีคนไทย 31 คน ประสงค์อยู่ต่อโดยเฉพาะคนไทยที่มีครอบครัวในยูเครน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ยังติดค้าง สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกคนอย่างต่อเนื่อง และชาวไทยทุกคนปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน