เพื่อไทย เย้ย บิ๊กตู่ หลักคิดตกยุค แนะฟัง อานันท์ ถึงเวลาคนรุ่นใหม่บริหารประเทศแล้ว เสนอ 8 แนวทาง พลิกวิกฤตเป็นโอกาสปรับเปลี่ยนประเทศ

วันที่ 9 มี.ค.2565 นายพชร นริพทะพันธุ์ กรรมการบริหารและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับฟังนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่แนะนำว่า ถึงเวลาต้องให้คนรุ่นใหม่ มีความคิดใหม่ๆ มาบริหารประเทศ แล้วคนแก่ที่มีหลักคิดล้าหลัง ตกยุคแบบที่พิสูจน์แล้วจากคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกไปได้แล้ว มิเช่นนั้นก็ยังสำคัญตนผิด คิดว่ารักชาติ ตั้งใจดี แต่ความสามารถไม่ถึง หลักคิดไม่ได้ จะยิ่งทำให้ประเทศเสื่อมถอย ประชาชนยิ่งลำบากเหมือนที่ผ่านมา 7 ปีเป็นเครื่องพิสูจน์แล้ว

ทั้งนี้ อยากเสนอ 8 แนวทางเพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ปรับเปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น ดังนี้

1.การเร่งเปลี่ยนให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มของประเทศ เพื่อให้ประชาชนติดต่อราชการประหยัดเวลาเดินทาง อีกทั้งพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีต่อเนื่องได้มากขึ้น

2.เร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าให้มากขึ้นในราคาที่ถูกลง เร่งส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงพาหนะในรูปแบบอื่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

3.เร่งพัฒนาการใช้พลังงานทดแทนและพลังงานหมุนเวียนที่เป็นอนาคตของโลก เพื่อแทนการใช้พลังงานจากฟอสซิลให้เร็วที่สุด

4.เร่งเจรจาหาแหล่งพลังงานที่สามารถนำขึ้นมาใช้ได้ เพื่อลดราคาพลังงานที่ต้องนำเข้า

5.ปรับเปลี่ยนเมืองใหญ่ให้เป็นเมืองอัจฉริยะจริงๆ และส่งเสริมสิ่งแวดล้อม

6.ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นของรัฐบาล เช่น ยกเลิกการซื้อเครื่องบินรบ F-35 ค่าใช้จ่ายการดูงานต่างประเทศ ตัดเงินเดือน ส.ว.และผู้ติดตามลงครึ่งหนึ่ง ขอเงินคืนค่าเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่อง เป็นต้น เพื่อนำมาใช้ช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนก่อน

7.นำเงินกองทุนส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานจำนวน 20,087.42 ล้านบาท ที่พล.อ.ประยุทธ์โอนไปมาคืน เพื่อไม่ให้กองทุนน้ำมันต้องกู้มากเกินไป และ

8.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงเหลือ ลิตรละ 0.005 บาท เพื่อคงราคาดีเซลให้ต่ำกว่าลิตรละ 30 บาท ภาษีสรรพสามิตน้ำมันเบนซินยังมีอยู่อีกลิตรละ 2.99 บาท ที่ยังจะลดได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน