ส.ว. ยัน ในฐานะประธานกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ไร้อิทธิพลครอบงำคดี ‘แตงโม’ เพราะ ผบ.ตร. เป็นนักสืบมือฉกาจ รอฟังตำรวจ ปมนักการเมืองมีเอี่ยว

9 มี.ค. 2565 – นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยถึงการเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงกรณี น.ส.ภัทรธิดา พัชระวีรพงษ์ หรือ “แตงโม” ตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

นายสมชาย กล่าวว่า จะมีการประชุม และได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย เบื้องต้นได้ทำหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อขอความร่วมมือในการเชิญผู้แทน ผบ.ตร. ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้บัญชาการด้านพิสูจน์หลักฐาน และผู้กำกับ สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งพอดีกับช่วงเวลาที่ ผบ.ตร.จะแถลงปิดคดีในวันที่ 11 มี.ค. โดยกมธ.จะได้นำข้อมูลที่ตำรวจแถลงมาพิจารณาเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า ประเด็นที่ นางภนิดา ศิริยุทธโยธิน มารดา ตั้งสงสัยจนให้ทนายเข้ามาร้องขอความช่วยเหลือจากกมธ.คืออะไร นายสมชาย กล่าวต่อว่า เป็นข้อสงสัยที่มาจากกระแสข่าว ซึ่งกมธ.เรียนตั้งแต่ต้นว่า ต้องพิสูจน์ความจริงตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนกรณีนักสืบโซเชียลตั้งข้อสงสัยหลายประเด็น ขอยืนยันว่าสามารถพิสูจน์ชัดเจนได้ ที่สำคัญคือบาดแผลที่ขา ต้องตรวจสอบว่ามีบาดแผลส่วนอื่นหรือไม่ เนื่องจากมีคนปล่อยกระแสข่าว บาดแผลที่เกิดขึ้นเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีผู้มีอิทธิพล หรือ นักการเมือง เข้ามาเกี่ยวข้อง นายสมชาย กล่าวว่า ประเด็นนี้ กมธ.จะต้องรอฟังจากทางตำรวจ แต่ขณะนี้ตำรวจมองว่าประเด็นไหนไม่ใช่หรือไม่จริงก็สามารถตัดประเด็นนั้นทิ้งได้ ดังนั้น กมธ.จะดูเพียงประเด็นที่เกี่ยวข้องและตรงไปตรงมาเท่านั้น

อิทธิพลครอบงำกมธ.ไม่ได้อยู่แล้ว ที่ผ่านมากมธ.มีการสอบคดีสำคัญหลายคดี สมาชิกกมธ.ส่วนใหญ่เป็นบุคคลสำคัญทั้งนั้น ส่วนอิทธิพลที่จะครอบงำตำรวจ คิดว่าคงไม่มี เพราะ ผบ.ตร. เป็นนักสืบมือฉกาจ เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะไปได้ไกลขนาดนั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน