ชลน่าน ปูด มีความพยายามจะคว่ำ กฎหมายลูกวาระ 3 เกิดเดดล็อก หวังแก้รัฐธรรมนูญใหม่ เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว หวั่นสร้างวิกฤตเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีเสียงเล็ดลอดจาก คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลมาพูดให้ฟังว่า เขาต้องการจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อให้ได้บัตรใบเดียว โดยพยายามใช้กลไกในกมธ. คว่ำกฎหมายลูกให้เกิดเดดล็อก เพื่อให้เกิดการแก้รัฐธรรมนูญใหม่ แล้วไปสู่บัตรใบเดียว แต่จะจริงหรือไม่ ตนไม่ทราบ นี่คือสิ่งที่มีคนเล่าให้ฟัง

แต่ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ คิดว่านี่คือเงื่อนที่จะทำให้เกิดวิกฤตทางการเมือง เพราะรัฐบาลส่งกฎหมายลูกเข้าสู่สภา โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ถ้าไม่ผ่านสภาก็ควรคิดว่าคุณต้องรับผิดชอบอย่างไร ถามว่าประชาชนจะยอมให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นหรือ วันนี้เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ ใช้กลไกทุกอย่างเพื่อกำจัดผู้เห็นต่างทางการเมือง

เมื่อถามว่ามองเจตนาการคว่ำกฎหมายลูกในวาระ 3 เพื่อเปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่อย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ถามว่าเขาจะคว่ำหรือไม่ ตนไม่ได้เป็นผู้ตอบว่าจะใช้กลไกไหนอย่างไร แต่วาระแรกและวาระ 2 เห็นชอบ ถ้ามีมติคว่ำในวาระ 3 เหมือนฟ้าผ่า ไม่มีที่มาที่ไป จะอธิบายต่อสังคมได้อย่างไร แปลว่าสังคมนี้เริ่มบิดเบี้ยว บิดเบือน เริ่มใช้อำนาจที่ไม่ชอบ ก้าวก่ายแทรกแซง ตนไม่เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้น เพราะจะกลายเป็นการสร้างวิกฤตใหม่

วิกฤตนี้เหมือนประชาชนถูกตบหน้า เหมือนประชาชนไม่มีความหมาย อยากทำอะไรก็ทำ อยากแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรใบเดียวใช่ไหม ถ้าทำอย่างนั้น ทำเพื่ออะไร เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องเป็นผู้ตัดสิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน