โทนี่ แขวะ ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไม่เป็น จนท.รัฐ ยังทำมาแล้ว กลัวอะไรปม 8 ปี แซว สส.ปัดเศษ อุดมสมบูรณ์ มีแต่คนอยากเลี้ยงข้าว ซัดปัญญาอ่อน ใช้เงินไร้ยุทธศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ไลฟ์สดผ่านเพจ และพูดคุยผ่าน CARE Clubhouse ถ่ายทอดถึงประสบการณ์ที่เคยใช้ศิลปะในการเจรจากับผู้นำต่างชาติ พร้อมระบุว่า “ส.ส.ปัดเศษ ช่วงนี้คงจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์ดีนะ”

ช่วงนี้มีข่าวว่าพรรคเล็กพรรคน้อยมีแต่คนแย่งกันเป็นเจ้าภาพเลี้ยงข้าว ดูเหมือนใคร ๆ ก็อยากจะเป็นเจ้ามือเลี้ยงข้าวหนู ๆ ทั้งหลาย ท่านนายกฯ ก็จะเลี้ยงข้าวอีก คิดว่าพรรคเล็กคงขอบคุณมาก อิ่มดี ทำให้พวกที่ได้เป็นส.ส.ปัดเศษ ช่วงนี้คงจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์ดี

“…เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเขายังทำมาแล้วเลย กลัวอะไรกับเรื่อง 8 ปี…”

ผมไม่แน่ใจว่าวันที่ 22 นี้ ท่านนายกฯ จะชิงยุบสภาก่อนเพื่อจะลงเลือกตั้งใหม่ก็เป็นวิธีหนึ่งที่นายกฯ คิดไว้ แต่ก็ยังไม่สามารถไปตีความได้ว่านายกฯ จะอยู่เกิน 8 ปีได้หรือเปล่า ซึ่งเอาจริง ๆ นายกฯเขาสามารถนะ เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเขายังทำมาแล้วเลย

ผมเลยไม่แน่ใจว่าคราวหน้าเนี่ยพอครบ 8 ปี แล้วเขาอาจจะบอกว่าไอ้ที่ 8 ปีเนี่ย ยังไม่ได้เป็นนายกฯ พึ่งเป็นนายกฯได้ 2 ปีกว่าก็ได้ ก็ไม่รู้เหมือนกัน กลัวอะไรกับเรื่อง 8 ปี เพราะเรื่องกระบวนการยุติธรรมบ้านเราเนี่ย มันแล้วแต่ว่าจะตัดสินให้ใคร มันก็จะลำบากหน่อย

“…คุณใช้เงินแบบไม่มียุทธศาสตร์ แจกโน่นแจกนี่ คือ ปัญญาอ่อนอะ…”

อยากบอกรัฐบาลว่าการซ่อมเศรษฐกิจที่ทำได้เร็วสุดคือ การท่องเที่ยว แต่วันนี้คนเดินทางเข้าไทยต้องมีไทยแลนด์พาส จองกับโรงแรมที่ได้รับอนุญาต ตรวจเสร็จรอผลได้ถึงกลับหรือย้ายโรงแรม ถามว่าทำไมไม่ตรวจที่สนามบินเลยจะได้รู้ว่าตรวจแล้วลบ ไม่ต้องเสียเวลา สิงคโปร์ยิ่งหนักกว่า 5 พันคนต่อวัน ต้องโหลดแอพฯ เช็กอินเช็กเอาต์ ค่อนข้างจะไม่ได้ประโยชน์

ผมคิดว่าถ้าวันนี้คุณช้า ท่องเที่ยวเข้าช้า คุณทำอะไรไม่ทัน ทำอะไรที่ง่ายให้ยากทำไม เราจะได้เศรษฐกิจที่ฟื้นเร็วขึ้น ในสภาวะ Stagflation ของแพงแต่กำลังซื้อของคนไม่มี ต้องรีบเสริมเศรษฐกิจให้แข็งแรง เอาเงินไปแจกคือปัญญาอ่อนอะ ควรทำยังไงให้เศรษฐกิจแข็งแรง ต้องทำให้ท่องเที่ยวกลับคืนมา ทำเรื่องให้ง่ายเถอะ

ภาวะน้ำมันแพงจนกระทบค่าไฟฟ้า ส่วนราคาสินค้าก็เพิ่มขึ้นว่า เหตุเกิดที่ไหนก็ดับที่นั้น ส่วนใหญ่ถ้าราคาน้ำมันและก๊าซเพิ่มขึ้นแล้วรัฐมาเก็บภาษี ของก็จะแพงขึ้นเป็นชั้น ๆ เรียกว่าเอาเนื้อหนูมาแปะเนื้อช้าง แต่ถ้ารัฐลดภาษีคือเอาเนื้อช้างแปะเนื้อหนู มันง่ายกว่าไหม

วันนี้เราไม่ต้องแบกโรงกลั่นแล้ว ทุกวันนี้เป็นของปตท.หมด อีกอันภาษีต้องลด การบังคับขายไบโอดีเซล แก๊สโซฮอล์ คุณใช้เงินแบบไม่มียุทธศาสตร์ แจกโน่นนี่ ไร้สาระมาก ถ้าใช้ไม่ถูกต้องก็ลดราคาน้ำมัน ลดภาษี เงินกู้ที่ได้ก็ชดเชยงบประมาณขาดดุลไป และวันนี้ภาครัฐคงต้องรู้จักลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอัตรากำลังคน และกำลังทหารมันเยอะและไร้สาระ

ผมขอให้ดูเพื่อลดภาษี ยามที่ประเทศลำบาก ขึ้นภาษีคือพัง ต้องลดภาษี หลักของผมคืออยากได้น้อยต้องเก็บมาก อยากได้มากต้องเก็บให้น้อย และอย่าติดกรอบเดิม ถ้าเราตัดต้นทางที่ไม่จำเป็น ผลสุดท้ายทำให้ราคาไฟฟ้าไม่แพง เพราะต้องอาศัยน้ำมันและก๊าซจากปตท. คนเราไม่มีกำลังซื้อ หนี้ครัวเรือนขนาดนี้ ธุรกิจจะอยู่ยังไง ไม่มีกำไร ไม่มีภาษีส่งให้รัฐ ต้องพยายามมองให้ครบวงจร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน