วงทานข้าวแฮปปี้ ‘บิ๊กตู่’ ลั่นไม่มีใครทำให้ 3 ป.แตกแยกได้ สวมกอด ‘บิ๊กป้อม’ แน่น พรรคเล็กประกาศหนุนนายกฯต่อ ชี้เวลานี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 17 มี.ค.65 ที่สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางออกจากสโมสรราชพฤกษ์ ภายหลังเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเย็นพรรคร่วมรัฐบาลเสร็จสิ้น โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล มาตั้งแถวส่ง พล.อ.ประยุทธ์

โดยก่อนเดินทางกลับ พล.อ.ประยุทธ์ สวมกอดพล.อ.ประวิตร ก่อนจะยกมือไหว้หัวหน้าพรรคเล็กที่มายืนส่ง พร้อมบอกว่า”มีอะไรขอให้บอกและพูดคุยกัน เชื่อใจกัน อยู่ด้วยกันมีอะไรก็บอกนายกฯได้เลย” ก่อนจะหันมาโบกมือให้สื่อมวลชนและ ก่อนเดินทางกลับนายกฯ ได้ลดกระจกลงและกล่าวว่า “ไม่มีใครทำให้ 3 ป.แตกแยกกันได้”

จากนั้น นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และ นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงบรรยากาศการพูดคุย ว่า เป็นการพูดคุยกันด้วยความเป็นกันเองแบบใจถึงใจ โดยพรรคเล็กได้มีโอกาสเสนอความเห็นและนโยบายต่างๆ ซึ่งนายกฯ ก็ตอบกลับและรับเรื่องไปพิจารณา

เมื่อถามว่าจากการพูดคุยในวันนี้พรรคเล็กมั่นใจว่าจะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ในการทำหน้าที่ต่อไปใช่หรือไม่ นายชัชวาลย์ กล่าวว่า สนับสนุนเต็มที่อยู่แล้ว และอยากให้รัฐบาลไปตลอดรอดฝั่งและอยากให้ผ่านไปด้วยดี ได้พูดคุยกันด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกัน ยืนยันไม่มีการพูดโควต้าพรรคเล็กไม่ได้มีใครร้องขอ ขณะที่นายกฯ ก็ได้ขอให้ช่วยกันทำให้ประเทศชาติเดินหน้าไปด้วยดี ทุกคนได้พูดคุยเข้าใจกันดี สุดท้ายชื่นมื่นดี

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้พูดหรือไม่ว่าหลังจากการเลือกตั้งครั้งหน้าก็ทางใครทางมัน นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่มี นายกฯ เพียงพูดว่าอยู่ด้วยกันต้องเชื่อใจกันและต้องร่วมมือกันมีอะไรให้แก้ปัญหาเสนอมาโดยตรงได้เลย

เมื่อถามว่า เรื่องความไม่น้อยใจในส่วนของพรรคเล็กยังมีหรือไม่ นายมนูญ กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์ประเทศไทยมีปัญหาเยอะมาก คิดว่านายกฯที่ดูแลประเทศไทยได้คือพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งจำเป็น ย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันควรที่เหมาะสมที่สุดคือพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมกันนี้ไม่มีการพูดถึงการไปทานข้าวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และวันนี้กลุ่มพรรคเล็กที่ถูกเชิญไปกับร.อ.ธรรรมนัส ก็ได้มาทุกคนและได้เสนอความเห็นทุกคน

นายมนูญ กล่าวว่า วันนี้นายกฯเปิดโอกาสเคลียร์ใจทุกอย่างจบเป็นไปด้วยดี ยืนยันไม่มีการพูดถึงเรื่องยุบสภาและไม่ได้พูดถึงเรื่องเสียงในสภา เพราะนายกฯมั่นใจรัฐบาลไปได้ ขณะที่พล.อ.ประวิตร ขอทุกคนช่วยทำงานต่อไป เพราะเวลารัฐบาลเหลือไม่เยอะ ปีหน้าเลือกตั้งใหม่อยากให้ทุกคนช่วยทำงานต่อไป

เมื่อถามว่า วันนี้มีสัญญาใจไม่จะเทนายกฯ กลางคันหรือไม่ นายมนูญ กล่าวว่า ไม่มีการพูดเรื่องนี้ แต่วันนี้เป็นบรรยากาศการพูดคุยที่ไม่เคยมีมาก่อนแบบใจถึงใจ และยืนยันว่าเรื่องขอต่อรองตำแหน่งไม่มี ถ้าพรรคเล็กจะต่อรองคงต่อรองตั้งแต่แรกได้ก็ได้ตำแหน่ง แต่จนถึงทุกวันนี้ไม่เคยต่อรอง

เมื่อถามถึงกรณี กระแสข่าว 30 เสียงจะย้ายไปอยู่กับฝ่ายค้าน นายมนูญ กล่าวว่า ในทางการเมืองไม่สามารถการันตีได้ 100% ต้องดูที่การ ทำงานร่วมกันและดูที่สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป แต่คิดว่าเสถียรภาพรัฐบาลหลังวันนี้มั่นคงขึ้นเยอะใครจะมาเลื่อยคิดผิด

เมื่อถามว่า ในวงสนทนายกฯ ได้พูดถึงสถานะเก้าอี้ตอนนี้หรือไม่ นายชัชวาลย์ กล่าวว่า “ท่านก็คงไม่อยากอยู่ ท่านเหนื่อยจะตาย ไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้ จะไปกินข้าวกับใครก็ไม่ได้ ซึ่งนายกฯ ยืนยันท่านไม่ได้หวงตำแหน่ง”

เมื่อถามว่า พรรคเล็กยังมองว่าถูกลอยแพหรือไม่เห็นราคาหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า เราไม่ได้พูดประเด็นนี้ แต่เป้าหมายได้พูดคุยถึงทิศทางต่างๆ ถือว่าพรรคเล็กบรรลุเป้าหมายแล้ว

นอกจากนี้ใครจะเป็นผู้ประสานพรรคเล็ก แทนร.อ.ธรรมนัสหรือไม่นั้น ไม่มีการพูดถึง แต่ปกติพล.อ.ประวิตร ดูแลประสานงานอยู่แล้ว ก็แล้วแต่พล.อ.ประวิตร จะให้ใครประสาน แต่เรามีช่องทางอะไรก็พบกับนายกฯ ได้อยู่แล้ว และหลังจากนี้มีดำริกันว่าจากรับประทานข้าวร่วมกันบ่อยขึ้น อีก2-3 เดือนอาจพูดคุยเสนออะไรกับนายกฯ กันได้อีก ไม่จำเป็นต้องกินข้าว

ทั้งนี้รายงานข่าว แจ้งว่า อย่างไรก็ตามในการสนทนาส่วนใหญ่พรรคเล็กให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการทำงาน โดยนายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้ขอนายกฯ ว่า “อย่าเพิ่งยุบสภา ทั้งนี้ที่นายกฯ ได้กล่าวในวงรับประทานอาหารว่าที่ผ่านมาทำงานหนักมาก ไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว แต่ละวันนอนหลับตีสองตีสาม เพราะอะไรๆก็มาลงที่นายกฯหมด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน