ชัชชาติ ดีเบต ย้ำสร้างกทม. เพื่อคนรุ่นใหม่ รับฟังปัญหาเยาวชนทุกเดือน หวังคนรุ่นใหม่เป็นกำลังพัฒนากทม. ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ของทุกคนในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

19 มี.ค. 2565 – ที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. สังกัดอิสระ ขึ้นเวที BKK move forward ซึ่งเป็นการดีเบตครั้งแรกระหว่างว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ได้แก่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครพรรคก้าวไกล นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ว่าที่ผู้สมัครอิสระ และ นายประยูร ครองยศ ว่าที่ผู้สมัครพรรคไทยศรีวิไลย์

นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม. มีประชากรอายุ 18-24 ปีประมาณ 540,000 คน เป็นคนรุ่นใหม่ที่สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม คนรุ่นใหม่จำนวนมากกลับมองว่าปัญหาจากการใช้ชีวิตในเมืองหลายด้าน อาทิ ทางเท้า ฝุ่น PM 2.5 พื้นที่สาธารณะ ฯลฯ ไม่เคยได้รับการสนอง ขณะเดียวกัน กทม. ไม่สามารถตอบสนองปัญหาได้เช่นกัน ดังนั้น ผู้ว่าฯกทม. ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกับคนรุ่นใหม่ด้วยการรับฟังและทำให้เห็น

นายชัชชาติ ย้ำแนวทางพัฒนาเมืองเพื่อคนรุ่นใหม่ ประกอบด้วย รับฟังปัญหาและข้อเรียกร้องของคนรุ่นใหม่ด้วยตนเองอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน โดยการฟื้นฟูกลไกสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร พร้อมกับการพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับสะท้อนปัญหา จากนั้นต้องปรับปรุงแก้ไขปัญหาโดยทันที

นอกจากนี้ ยังต้องสร้างงานพร้อมกับพัฒนาเมืองที่ดึงดูดให้เกิดการลงทุนและความคิดสร้างสรรค์ ทั้งนี้ เพื่อให้คนรุ่นใหม่มีที่ยืนในทางเศรษฐกิจเมือง และเป็นกำลังสำคัญของการสร้างกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าอยู่ของทุกคนในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน