ชวน เผย มีเรื่องร้องเรียน ส.ส.เพื่อไทยพบ ทักษิณ ที่สิงคโปร์ ผิดจริยธรรมหรือไม่ เข้ากก.จริยธรรมสภาฯแล้ว ตอนนี้อยู่ในชั้นอนุฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2565 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาฯ ให้สัมภาษณ์กรณีส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ประเทศสิงคโปร์ ว่าขัดจริยธรรมหรือไม่ว่า ตนเข้าใจว่ามีเรื่องร้องเข้ามาที่คณะกรรมการจริยธรรม อาจอยู่ที่อนุกรรมการแล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรม จะนัดประชุมในวันที่ 4 เม.ย.เวลา 13.00 น. เพราะมีเรื่องค้างอยู่

ส่วนส.ส.ที่ไปพบอดีตนายกฯที่มีคดีความ จะเข้าข่ายผิดจริยธรรมหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่เข้าใจว่ามีการร้องเข้ามา ซึ่งต้องดูรายละเอียดก่อน เพราะมีเรื่องร้องเข้ามามาก

เมื่อถามว่าการทำงานของคณะกรรมการจริยธรรม มีประสิทธิภาพใช่หรือไม่ เพราะบางคนไม่เชื่อมั่นในการทำงาน นายชวนกล่าวว่า การสอบจริยธรรมมีระเบียบอยู่ และปกติกรรมการ จะรับเรื่องมาโดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งกรรมการฯ ส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองจึงไม่ค่อยมีเวลา แต่มีอนุกรรมการ ที่เป็นผู้ใหญ่ เช่น อดีตรองอัยการสูงสุด รองอธิบดีอัยการ เป็นคนที่น่าเชื่อถือ มาเป็นกรรมการร่วม ซึ่งอนุกรรมการฯ จะดูเรื่องทั้งหมด แล้วรายงานคณะกรรมการฯ ว่าเรื่องนี้ควรรับ หรือไม่ควรรับ มีเหตุจะพิจารณาเป็นต้น

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาสามารถฟ้องจริยธรรมได้บ้างหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า การร้องก็วนเวียนอยู่ในกลุ่มคน 4-5 คน ไม่อยากเอ่ยชื่อ ที่ผ่านมามีการร้องกันไปมา หรือกรณีคนนอกร้อง เช่น อ้างว่าไปเรียกเงิน บางเรื่องยังไม่จบเพราะมีคนร้องต่อเนื่อง หรือผู้ที่ถูกร้องพ้นจากสมาชิกภาพไปก็จบ ไม่ต้องสอบต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน