ลูกเกด ชลธิชา ถูกศาลเรียกไต่สวนประกันคดี 112 ด่วน ก้าวไกล หวั่นใช้เงื่อนไขประกันตัว-ติดกำไลอีเอ็ม ละเมิดสิทธิ์ผู้ต้องหา เชื่อไม่มีเหตุโยงยุบพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มี.ค.2565 ที่อาคารอนาคตใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 ปทุมธานี พรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงกรณีน.ส.ชลธิชา ถูกศาลอาญารัชดาเรียกไต่สวนประกันคดีมาตรา 112

น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว จากการตกเป็นผู้ต้องหาในคดี 112 แต่ถูกศาลอาญารัชดาเรียกไต่สวนการประกันตัวด่วน ในวันที่ 23 มี.ค. เวลา 13.30 น. ซึ่งมีความผิดปกติหลายประการ โดยวันที่ 18 มี.ค. เจ้าหน้าที่ศาลโทรแจ้งนายประกันว่า ศาลจะขอไต่สวนการประกันตัว จากการที่ตนโพสต์เฟซบุ๊กถึงการเข้าร่วมประชุมกับ เมลิสซา เอ. บราวน์ รองผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 มี.ค. เพื่อให้ข้อมูลกับทางการสหรัฐฯ เรื่องคดีของตนและการถูกติดกำไลติดตามตัว (EM)

จากนั้นไม่ถึงหนึ่งวันก็ถูกศาลนัดไต่สวนเร่งด่วน และถึงตอนนี้ยังไม่มีหมายศาลหรือหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการว่า เรียกไต่สวนด้วยจุดประสงค์ใด เพื่อถอนประกันหรือเพื่อปรับเงื่อนไขการประกัน ซึ่งเป็นการแจ้งอย่างกระชั้นชิด ทำให้ตนและทนายไม่มีเวลาเตรียมตัว

ด้านนายชัยธวัช กล่าวว่า พรรคก้าวไกลมีข้อสังเกตต่อแนวทางการปฏิบัติต่อผู้ต้องหาคดีการเมือง โดยเฉพาะคดี 112 ดังนี้ 1.สิทธิ์ประกันตัว เป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน แต่ที่ผ่านมาผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีการเมืองมักไม่ได้รับสิทธิ์การประกันตัว แม้จะไม่มีหลักฐานหรือเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยจะหลบหนี ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือการปล่อยชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงานหรือการดำเนินคดีในศาล

จึงดูเหมือนว่าการไม่ได้รับการประกันตัว เพราะเหตุผลทางการเมืองมากกว่าหลักการทางกฎหมาย และเป็นการเลือกปฏิบัติ มีจุดมุ่งหมายเพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีการเมือง

2.ระยะหลังมีการกำหนดเงื่อนไขประกันตัวเพิ่มคือ การสั่งให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดี 112 ติดกำไล EM ตลอดเวลา และกำหนดเวลาห้ามออกนอกเคหะสถาน ซึ่งเป็นการกำหนดเงื่อนไขที่ไม่ได้สัดส่วนและไม่จำเป็น

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า กระทรวงยุติธรรมให้เหตุผลของการให้ใส่กำไล EM กับผู้ต้องหาว่า เพื่อให้ผู้ต้องหาที่ยากจน มีรายได้น้อย ได้เข้าถึงการประกันตัว จึงให้ใส่กำไล EM แทนหลักทรัพย์ แต่จำเลยคดี 112 ทุกคดี จะถูกให้ใส่ทั้งกำไล พร้อมทั้งให้วางหลักทรัพย์ประกันตัวมูลค่าสูงหลักแสนบาท

เราจึงตั้งข้อสังเกตว่าเงื่อนไขดังกล่าวเป็นไปเพื่อควบคุมการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนใช่หรือไม่ การกำหนดเงื่อนไขติด EM สำหรับคดีการเมือง เป็นการจงใจสอดแนมการเดินทางของนักกิจกรรมใช่หรือไม่

3.มีแนวโน้มการถอนประกันตัวจำเลยคดี 112 จำนวนมาก ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชนที่ต้องได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หากไม่มีพฤติการณ์หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งหมดนี้กำลังเป็นแนวปฏิบัติและบรรทัดฐานใหม่ของกระบวนการยุติธรรม

พรรคก้าวไกลขอเรียกร้องให้ยุติการสร้างบรรทัดฐานใหม่ที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชนและขัดต่อหลักการสากล เราหวังว่ากระบวนการยุติธรรม จะไม่ถูกการเมืองบิดผันไปเป็นเครื่องมือทางการเมืองของผู้มีอำนาจ

เมื่อถามว่าช่วงนี้เริ่มมีสัญญาณการเลือกตั้งแล้ว การไต่สวนในวันที่ 23 มี.ค. ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร จะถูกใช้เป็นเงื่อนไขยุบพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีเหตุให้โยงถึงการยุบพรรคได้ หากน.ส.ชลธิชา ถูกถอนประกันตัว หมดโอกาสออกมาต่อสู้คดีและใช้ชีวิตปกติ ก่อนมีคำพิพากษาถึงที่สุดนั้น ย่อมกระทบต่อการทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงบทบาทหน้าที่ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน