สุรนันทน์ ช่วยงานพรรคสร้างอนาคตไทย ดูนโยบายพรรค ชู สมคิด แคนดิเดตนายกฯ เชื่อแนวคิดด้านเศรษฐกิจ จะกอบกู้วิกฤต พาประเทศเดินหน้าได้แน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2565 นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ตนเข้ามาช่วยดูแลนโยบายของพรรคสร้างอนาคตไทย ยังไม่ได้มีตำแหน่งที่ชัดเจน ต้องรอประชุมพรรคในช่วงต้นเดือนเม.ย.นี้ โดยบอกกับนายอุตตม สาวนายน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคว่า ไม่ต้องการตำแหน่งทางการเมือง อยากทำเพียงแบ่งปันประสบการณ์ ให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่มากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ จะอยู่ในรายชื่อแคนดิเดตนายกฯของพรรคสร้างอนาคตไทย หรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า หวังเช่นนั้น เพราะยังไม่รู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะยุบสภาเมื่อใด

ขณะนี้นายสมคิด เป็นคนหนึ่งที่ช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับแนวนโยบายทางเศรษฐกิจของพรรค และช่วยแนะนำการชักชวนคนที่มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ เข้ามาร่วมงานกับพรรค หวังว่านาทีสุดท้าย นายสมคิด จะตัดสินใจเป็นแคนดิเดตนายกฯ หากตนมีโอกาสอยู่ในพรรค จะยกมือให้นายสมคิดเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อถามว่าการเสนอตัวเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หมายความว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ยังมีจุดอ่อนในเรื่องนี้อยู่หรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ถือว่ายังมีจุดอ่อน เพราะรัฐบาลนี้อยู่มานาน ชุดความคิดที่นายสมคิด เคยวางไว้ในช่วงต้นของรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ได้ถูกสานต่ออย่างครบถ้วน เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงบุคลากร ด้วยเหตุผลทางการเมือง ทำให้แผนเศรษฐกิจต่างๆ ชะงักไป

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก แต่การบริหารจัดการของรัฐบาลมีจุดอ่อนเยอะมาก และรัฐบาลก็ไม่ได้สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจระยะยาว ทุกวันนี้ยังตัดสินใจไม่ได้อย่างเต็มที่และไปในทิศทางที่ถูกต้อง จึงคิดว่าแม้จะไม่รู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ อย่างน้อยหากรัฐบาลนำชุดความคิดของพรรคสร้างอนาคตไทยไปใช้ ก็ยินดี เพราะเราไม่ได้คุยกันที่การแพ้หรือชนะเลือกตั้ง แต่คุยกันว่าชุดความคิดทางเศรษฐกิจของใครที่จะช่วยแก้ปัญหาของประเทศ

เมื่อถามว่ามั่นใจว่าชุดความคิดทางเศรษฐกิจของนายสมคิด จะช่วยกอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจได้หรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า เท่าที่ได้แลกเปลี่ยนกัน คิดว่าประมาณ 90% หากได้เปิดนโยบายและนำไปสู่การปฏิบัติจริง สามารถทำได้ คือแก้ปัญหาระยะสั้นเกี่ยวกับปัญหาปากท้องได้ และวางพื้นฐานด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจให้ยั่งยืนมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน