อัศวิน แถลงข่าวยื่นหนังสือลาออก ตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม. เลือกตั้ง พ่อเมืองกรุงเทพฯ ในนามอิสระ “กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ” ชูนโยบาย ‘กรุงเทพฯ ต้องไปต่อ’ เปิดตัวทีมงาน ส.ก. 28 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง แถลงข่าวภายหลังยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม.ว่า ขอขอบคุณชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือช่วยเหลือ กทม. ทุกอย่าง ขอบคุณภาครัฐ และเอกชนที่ได้ประสานงานกัน เพราะ กทม.จะทำงานไม่สำเร็จเลยถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ

สำหรับกรุงเทพฯ เป็นเมืองของความหวัง ตนเป็นคนต่างจังหวัด จึงเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อมาตามความฝันของตัวเอง ยังจำภาพในวัยเด็กได้ เมื่อมาเป็น ผู้ว่าฯกทม. มีความหวังว่า อยากให้ชีวิตในอดีตกลับมาได้หรือไม่ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยาที่ใสสะอาด

เมื่อตนเข้ามาเป็น ผู้ว่าฯกทม. วันแรกจำได้ว่า เห็นคลองหลอดมีน้ำที่สกปรกมาก หรือชายทะเลบางขุนเทียน พบว่าไม่มีโรงพยาบาลของรัฐเลย หรือปัญหาน้ำท่วมแยก ม.เกษตร จึงได้หาแนวทางแก้ปัญหา โดยทำธนาคารน้ำในจุดนั้น หรือคลองต่างๆ ได้ขุดลอกไปแล้ว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จนถึงวันนี้เข้ามาเป็น ผู้ว่าฯกทม. 5 ปี 5 เดือน กับอีก 5 วัน และวันนี้ได้ลงนามหนังสือลาออกไปแล้วถึง รมว.มหาดไทย โดยสิ่งที่ได้ทำมาแล้วจะมีการสานต่อกัน ขณะนี้ กรุงเทพฯเปลี่ยนไปเยอะแล้ว นโยบายสวยหรูไม่เคยนำไปสู่ปฏิบัติเลยผ่านมา 10-20 ปี จึงนำนโยบายสู่การปฏิบัติใน 5 ปีที่ผ่านมา

ส่วนที่ลาออกวันนี้ เพื่อจะไปสมัครเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสระ ถามว่า ยึดติดอำนาจก็ไม่ใช่ แต่จะมาทำงานที่ทำอยู่ให้เสร็จ หรือทำสิ่งดีๆ ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ส่วนผู้สมัครคนอื่นนั้น อาทิ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ พรรคประชาธิปัตย์ น.ต.ศิธา ทิวารี จากพรรคไทยสร้างไทย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร พรรคก้าวไกล นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครอิสระ หรือ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครอิสระ พวกนี้เป็นคนดีคนเก่ง

จึงเป็นเรื่องที่ดีที่คนกรุงเทพฯ จะมีตัวเลือกหลากหลาย แต่ถ้าหมดตัวเลือกให้หันมามองอัศวิน เพื่อให้กรุงเทพฯ ต้องไปต่อ เพราะตนเป็นนักปฏิบัติและเป็นนักประสาน และจะเปิดรับความคิดเห็นจากคนหนุ่มสาว คนที่มีความรู้ หรือคนพิการ หากได้เป็น ผู้ว่าฯกทม. ครึ่งหนึ่งจะมาเป็นผู้บริหารกับตน

ยืนยันว่า จะไม่ลงสมัครในนามพรรคการเมือง แต่จะมีกลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ เป็นกลุ่มที่ห่วงใยบ้านเมือง ที่ให้การสนับสนุน ยืนยันอีกว่า กลุ่มรักษ์ ไม่มีนักการเมือง ส่วนเรื่องหาเสียงไม่ได้กังวลกับใคร ทุกคนเป็นคนดี ส่วนเรื่องทีมงาน ส.ก.จะเปิดตัววันที่ 28 มี.ค.นี้

“5 ปีที่ผ่านมาถือว่ายากทุกเรื่อง แต่ผมได้ทำทันทีที่ผ่านมา ส่วนหากจะประเมินคะแนนตัวเองอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง และจะสมัครใหม่เพื่อทำคะแนนให้ได้อีกครึ่งหนึ่ง เพราะถือว่ายังทำให้ไม่สุด แต่ภูมิใจทุกเรื่องที่ประชาชนได้รับความสะดวก สบายและปลอดภัย แต่ยังเสียใจที่ยังทำไม่ได้สมบูรณ์ และไม่ได้กังวลอะไร เพราะนโยบายใครๆก็เขียนได้ แต่ผมคัดคนเก่งๆ เข้ามาช่วยผม ผมเลือกใช้คนเก่ง ตอนเป็นตำรวจทำคดีอะไรจะจบได้ ผมไม่แถลงข่าว ผมไม่ชอบพูด เล็กๆน้อยผมทำได้ไม่ได้พูดไม่แถลงข่าว ผมเป็นนักปฏิบัติไม่ใช่นักพูด”พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ต่อมาเวลา 10.25 น. พล.ต.อ.อัศวิน เดินทางไปสักการะพระพุทธนวราชบพิตร ที่บริเวณหน้าหอพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปประจำศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พร้อมบอกกับสื่อมวลชนว่า ฝากไว้ก่อนอีก 3 เดือนจะกลับมาใหม่ หากไม่กลับไม่ได้จะไปทำหน้าที่อื่น

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หากกลับมาไม่ได้ จะกลับมาในบทบาทใด พล.ต.อ.อัศวิน ตอบเพียงสั้นๆ ว่า ผมกลับมาแน่นอน และขึ้นรถออกไปจากศาลาว่าการกทม.ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน