บิ๊กตู่ สั่งเร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ลอตเตอรี่แพง ย้ำ ตร.-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการทำงานป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยเร็วที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยประชาชนจากปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ระบาดหนัก และมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หลายรูปแบบ จึงสั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างจริงจัง พร้อมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางเสริมภูมิความรู้ให้กับประชาชนด้วย

ขณะนี้ปรากฏผลการดำเนินงาน โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ศปอส.ตร.) หรือ PCT :Police Cyber Taskforce ประสานทางการกัมพูชา เข้าทลายออฟฟิศใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใจกลางเมืองพระสีหนุ ประเทศกัมพูชาเมื่อ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา จับกุมผู้ต้องหา 28 ราย เป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับไว้แล้วทั้งหมด ช่วยเหลือเหยื่อคนไทย 5 ราย และอยู่ระหว่างคัดแยกว่าเป็นเหยื่อหรือผู้ต้องหาอีก 28 ราย รวม 61 ราย หลังสืบทราบว่าหลอกเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และพนักงานบริษัทขนส่ง DHL Fed EX มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกโอนเงินจำนวนมาก

ทีมสืบสวนได้ประสานขอความร่วมมือกับตำรวจกัมพูชา สืบสวนจนทราบฐานปฏิบัติการของเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายนี้ โดยตำรวจกัมพูชาได้สนธิกำลังกับตำรวจฝ่ายไทย นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานร้างและอาคารในเมืองพระสีหนุ ฐานปฏิบัติการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จนจับกุมตัวการใหญ่ชาวจีน รวมทั้งคนไทยที่ร่วมขบวนการ พร้อมยึดของกลางคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือหลายรายการ

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า นอกจากนี้ภาครัฐยังเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาลอตเตอรี่แพง โดยช่วงสายที่ผ่านมา ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญาที่บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ จำกัด สำนักงานใหญ่ เลขที่ 24 ม.2 ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

หลังสืบสวนทราบว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้รับการจัดสรรโควตา แล้วมีการกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ได้รับโควตาผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป มากกว่า 2 ล้านฉบับ แล้วนำเข้าสู่ระบบแพลตฟอร์มมังกรฟ้า เสนอขายหรือแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยพบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ตร.มีความปรารถนาดีถึงประชาชน ฝากย้ำเตือนประชาชนว่าอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อง่ายๆ หากพบเบาะแสอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แจ้งข้อมูลได้ที่ศูนย์ PCT 081-8663000 หรือ สายด่วนกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) 1441 หรือ www.pct.police.go.th ตลอด 24 ชม. หรือผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

นายกฯ ติดตามทุกปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยกำชับเดินหน้าแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาให้มีผลเป็นรูปธรรม พร้อมย้ำให้ ตร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการการทำงาน ขยายผลปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ระบาดหนัก ให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด ฝากเตือนสติถึงผู้ที่คิดจะทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน ทั้งที่มีฐานอยู่ในไทยและต่างประเทศ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีบทลงโทษสูง หากมีฐานปฏิบัติการอยู่ต่างประเทศ เมื่อถูกจับกุมจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในประเทศนั้นก่อน แล้วจะถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายไทยทุกราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน