บิ๊กตู่ เสียงแข็งยันไม่มีโควตาสลากฯ 5 เสือนานแล้ว ขอเลิกพูด ระบุจ่ายตรงผู้รับโควตาตามระเบียบใหม่กองสลากฯ ตั้งแต่คสช.แล้ว อย่าโยงเป็นการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ประกอบการแพลตฟอร์ม ระบุการเข้าตรวจสอบ มังกรฟ้าและสลากพลัส แก้หวยแพงไม่ถูกจุด พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุผลใดไม่ไปขยายผลที่ 5 เสือกองสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า เรื่องการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลแพง จะพยายามทำตามนั้น ประชาชนเรียกร้องมานานพอสมควรแล้ว ตนได้หาวิธีการและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้จำเป็นต้องทำมาตรการเฉพาะหาให้ได้ว่าจะไปเพิ่มตรงไหน ขั้นตอนไหน

ส่วนที่ถามว่าทำไมไปขยายผลที่ 5 เสือกองสลากฯนั้น เลิกพูดเสียที เลิกไปตั้งนานแล้ว ไม่มีแล้ว เป็นการจ่ายตรงผู้ที่รับโควตาโดยตรง ซึ่งอันนี้เป็นผู้ที่รับโควตาไปลงกันเองตรงโน้น เราก็ไปแก้ตรงโน้น มีการตรวจสอบ ติดตามอยู่ ฉะนั้น คำว่า 5 เสือ คำว่าโควตาพิเศษ มันไม่มี เป็นโควตาเฉพาะเจาะจงตามระเบียบของกองสลากฯใหม่ ตั้งแต่ที่ผมเข้ามาเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีการมองว่ารัฐบาลเดินเกมเรื่องสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นเรื่องการเมือง เพื่อไล่บี้ “เจ๊ ด” ที่มีความสัมพันธ์กับนักการเมืองระดับส.ส.คนหนึ่ง นายกฯ กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องของการเมือง แต่เป็นเรื่องที่เราต้องทำ อย่ามองทุกอย่างเป็นการเมืองไปทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน