‘อนุทิน’ รับหลัง ‘สงกรานต์’ ยอดติดเชื้อพุ่ง แต่มั่นใจ สธ.รับมือได้ ขอความร่วมมือประชาชนทำตามประเพณี-วัฒนธรรมที่ดี รดน้ำได้โดยไม่ต้องสาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการห้ามเล่นสาดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ที่ช่วงนี้ผ่อนคลายมาตรการออกมาเยอะ และธรรมชาติของการติดเชื้อโควิด-19 คือการสัมผัส รวมกลุ่มใกล้ชิด และใช้ภาชนะร่วมกัน การสาดน้ำแบบสมัยก่อนจะมีการนำมือลงไปกวนแป้งดินสอพอง ใช้มือประแป้ง ใช้ขันใส่น้ำร่วมกัน จะไปบอกว่าให้ใส่ถุงมือเล่นน้ำสงกรานต์ก็เป็นไม่ได้อยู่แล้ว จึงขอความร่วมมือให้ทำตามประเพณีและวัฒนธรรมที่ดี สามารถรดน้ำได้โดยไม่ต้องสาด

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข มีความเป็นห่วงกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กต่ำกว่า 5 ปี จึงเร่งเข้าไปฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุ โดยใช้วิธีเชิงรุก ไม่ต้องรอให้มาหาที่สถานบริการพยาบาล และเวลานี้ฉีดวัคซีนไปเยอะจนมั่นใจว่าไม่ได้ทำอันตรายต่อร่างกาย ไม่ต้องมานั่งสังเกตอาการ

แต่สิ่งที่ยังเป็นห่วงคือเด็กเล็ก ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนพบว่าติดเชื้อจำนวนมาก จึงอยากฝากให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง งดพาเด็กเล็กไปโรงพยาบาล เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคหลายอย่าง ส่วนคนทั่วไปยังต้องเฝ้าระวังตัวเองให้ดี และขอย้ำให้ฉีดวัคซีน เพราะจะป้องกันการเจ็บป่วยที่รุนแรง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการประเมินยอดผู้ติดเชื้อ หลังเทศกาลสงกรานต์ จะพุ่งขึ้นเหมือนปี 2564 นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องควบคุมในสิ่งที่ควรควบคุม ไม่ให้เจ็บป่วยหนักและควบคุมไม่ให้เกิดการเสียชีวิต ขณะนี้แพทย์เสนอให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ไม่ใช่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ

ซึ่งรัฐบาลมีความกังวล แต่เมื่อแพทย์ให้คำอธิบายในเชิงหลักวิชาการรองรับไว้เราก็เชื่อตามนั้น เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม แม้จะมีผู้ติดเชื้อ แต่หากมียารักษาโรค และสถานพยาบาลรองรับ กรณีเกิดการเจ็บป่วยหนัก และถือว่าโควิด-19 เป็นโรคๆหนึ่ง ที่จะต้องกล้าก้าวข้ามตรงนี้ไป

ยอมรับว่าการเดินทางของประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่กระทรวงสาธารณสุข ยังเชื่อมั่นว่าวัคซีนที่ฉีดให้ประชาชนไปแล้ว จะทำหน้าที่ของมันได้ เมื่อเกิดการติดเชื้อ ต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ไม่ค่อยแสดงอาการ บางคนสามารถรับประทานยารักษาตามอาการและหายโรคเองได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน