บิ๊กตู่ เรียก แรมโบ้ เคลียร์คลิปเสียงหลุด ให้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง ลั่นถ้าผิดจริงฟันทิ้ง ไม่หวั่นถูกนำไปซักฟอกในสภา มั่นใจชี้แจงได้

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 4 เม.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปเสียงนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ เกี่ยวกับการจับกุมสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ และการจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า นายเสกสกล ชี้แจงไปแล้ว และตนเรียกมาสอบถามแล้วเช่นกัน นายเสกสกล ยอมรับว่า ถ้าผิดกฎหมายก็ยอมรับทุกอย่าง พร้อมทั้งชี้แจงความจำเป็นในสิ่งที่เขาทำ และพฤติกรรมที่ผ่านมาในอดีต ขอให้ดูสิ่งที่เขาทำในวันนี้ และตนก็ให้โอกาสเขา

ทั้งนี้ เขาไม่ได้ทำคนเดียว คณะทำงานที่ตั้งขึ้นมามีทั้งรมต.ประจำสำนักนายกฯ ผบ.ตร. หน่วยงานอีกจำนวนมาก และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เข้าไปช่วยกันทำ ต้องไปดูว่าประเด็นที่ทำนั้นทำเพื่ออะไร เพื่อตอบสนองความต้องการประชาชนที่ต้องการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาปกติ ต้องดูว่าเกี่ยวพันกับอะไรบ้าง และผิดกฎหมายตรงไหน ฉะนั้น เรื่องเก่ากับเรื่องใหม่ อย่าเพิ่งเอามาปนกัน วันนี้ก็เห็นฟ้องร้องกันเยอะแยะ ตนบอกไปว่าให้ดำเนินการอย่างระมัดระวังที่สุด และตนก็ไม่ละเว้น ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนายเสกสกล ได้กำชับไปแล้ว

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวหรือไม่ เพราะขณะนี้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาสลากฯแพง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครที่ไม่เชื่อมั่น ตอนนี้เมื่อเป็นเรื่องขึ้นมาก็มีการชี้แจง ฝ่ายกฎหมายก็เข้าไปตรวจสอบ จริงหรือไม่ เขาแก้ปัญหากันอย่างนี้ไม่ใช่เหรอ ฟังทั้ง 2 ทาง ในเรื่องการบริหารและถ้ามันผิดกฎหมายก็ไม่เอาใครไว้ทั้งนั้นแหละ”

เมื่อถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า คิดเองก็ตอบเอง รู้คำตอบอยู่ ทุกเรื่องมันการเมืองทั้งหมดนั่นแหละ ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาทำกันตอนนี้ ประเทศกำลังมีปัญหา ตนก็พยายามทำให้ดีที่สุด สุดแล้วแต่สังคมจะว่ายังไงก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าจะกลายเป็นเรื่องนำสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่าจะไปขยายกันแค่ไหน ถ้าจะอภิปรายก็อภิปรายไป ตนชี้แจงได้ ขอให้ฟังแล้วกัน

เมื่อถามว่านายเสกสกล ชี้แจงเรื่องการจัดสรรโควตาสลากฯ ที่พูดในคลิปหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ชี้แจงทั้งหมด ที่ผ่านมาก็ชี้แจงทุกวันว่าทำอะไรไปถึงไหน ซึ่งตนเช็กไปทางกองสลากฯ และรัฐมนตรีที่กำกับดูแล ก็รายงานเข้ามาตรงกันทั้งหมด

เมื่อถามว่าประชาชนจะมั่นใจได้หรือไม่ว่า นายเสกสกลไม่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรโควตาสลากฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ให้เขาพิสูจน์ตัวออกมา ตอนนี้ยังไม่ทำอะไรทั้งนั้นแหละ เพราะมันทำงานร่วมกันอยู่ ถ้าใครไม่ดี ตรงนั้นมันก็ต้องลงโทษ หาวิธีการปรับเปลี่ยนก็ว่ากันไป งานใหญ่ อย่าทำให้เสียหายเท่านั้นเอง มันเป็นคนหนึ่งในคณะทำงานก็มีความตั้งใจ

เมื่อถามว่าพอใจกับการแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากฯ ราคาแพงหรือยัง นายกฯกล่าวว่า ยังไม่เสร็จจะพอใจได้อย่างไร รอให้เสร็จก่อน ขอให้สำเร็จให้ได้ ตนวาดหวังไว้เช่นนั้น ปัญหาแก้มานานแล้ว แก้ในหลายจุด ทั้งกองสลากฯด้วย แต่ยังแก้ไม่ได้สักที ต้องดูว่าขั้นตอนที่ต่อจากกองสลากฯ แล้วไปที่ไหนบ้าง ไปอย่างไร ไปถูกต้องหรือไม่ วันนี้มีปัญหากลับมาอีกว่า บางครั้งเป็นเรื่องของกลไกการตลาด ต้องถามว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แล้วจะแก้ปัญหาที่ทุกคนต้องการให้ราคาสลากฯ ที่ใบละ 80 บาท ทำได้กันหรือไม่ ก็ต้องดูอีกในหลายมิติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิด พร้อมกล่าว “โอ๊ะ ไม่เอาๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน