ชัยวุฒิ มั่นใจไม่มีขัดแย้ง เสี่ยโต-นฤมล ชี้พปชร.คนเก่งเยอะช่วยกันทำงาน มั่นใจบุญเก่า คะแนนนิยมเลือกตั้งใหญ่ หนุนเลือกตั้งส.ก. พวง บิ๊กตู่ ผลงานกทม.เพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงนายอภิชัย เตชะอุบล ผอ.ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พรรคพลังประชารัฐ แต่งตั้งนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค เป็นประธานยุทธศาสตร์หาเสียงร่วมกับผู้สมัครส.ก. แต่นางนฤมล ปฏิเสธไม่รับตำแหน่งว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนางนฤมล แต่โดยหลักการ พรรคเราช่วยกันทำงานอยู่แล้ว กรรมการของเราทุกคนก็ช่วยกันหาเสียงหรือคิดนโยบายในการสนับสนุนการทำงานของสก.ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องมีประธานยุทธศาสตร์หาเสียงโดยเฉพาะหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ได้ซีเรียส เพราะผู้บริหารพรรคทุกคนช่วยกันอยู่แล้ว คุยกันตลอด ผู้สมัครส.ก.ส่วนใหญ่ก็เป็นทีมงานของส.ส. เป็นสมาชิกพรรคที่เราเคยทำงานร่วมกันมาระยะหนึ่งอยู่แล้ว ก็คุ้นเคยกันคุยกันตลอด ไม่น่าจะมีปัญหาในการหาเสียงในนามพรรค

เมื่อถามว่าจะเป็นความขัดแย้งหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่านางนฤมล จะได้คุมกทม. แต่มาวันนี้กลับไม่รับตำแหน่ง นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่เห็นจะขัดแย้งเลย เมื่อก่อนตนก็คุมกทม. ตนยังไม่เห็นขัดแย้งเลย ช่วยกันทำงาน ไม่มีความขัดแย้ง การที่เรารับผิดชอบดูแลพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะทำไม่ได้ แต่มันช่วยกัน ไม่ได้เป็นปัญหาขัดแย้ง

ส่วนคนช่วยงานมีเยอะแยะแล้ว พรรคมีบุคลากรและสมาชิกพรรคที่มีความรู้ความสามารถเยอะ เพียงแต่บทบาทอยู่ที่หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารที่จะช่วยกันขับเคลื่อนตามกฎหมายเป็นหลักการ แต่เบื้องหลัง เรามีทีมงานและสมาชิกพรรคกระจายไปช่วยทุกพื้นที่อยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง

เมื่อถามว่าพปชร.ชัดเจนแล้วหรือยังว่า จะสนับสนุนผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.คนใด นายชัยวุฒิกล่าวว่า ตนเป็นรัฐมนตรีและส.ส.จะไปพูดเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะกฎหมายเลือกตั้งเขาห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปมีส่วนได้ส่วนเสียในการเลือกตั้ง แต่ถ้าในนามสมาชิกพรรค ทุกคนมีอิสระ สนับสนุนใครก็ได้ที่เขาคิดว่าเหมาะสม ไม่ได้มีนโยบายหรือทิศทางชัดเจน

เมื่อถามว่าหากประเมินสนามส.ก.จะสะท้อนสนามเลือกตั้งใหญ่ได้หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า อันนั้นเป็นเรื่องจริง คะแนนนิยมของเลือกตั้งท้องถิ่นก็สะท้อนถึงการเลือกตั้งใหญ่อยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติ แต่อีกส่วนที่เป็นตัวแปรสำคัญ คือตัวผู้สมัครที่มีความคุ้นเคยกับประชาชน ลงพื้นที่ต่อเนื่อง มีผลงาน จึงอยู่ที่ 2 อย่างคือ คะแนนนิยมของพรรคและตัวผู้สมัคร แต่จุดได้เปรียบของพรรคคือเราเป็นพรรคที่มีคะแนนนิยมในกรุงเทพฯ จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว และมีส.ส.เขตในกทม. ถือว่าเราทำงานการเมืองให้ชาว กทม.ได้

เมื่อถามว่าประเมินการเลือกตั้งส.ก.ทั้ง 50 เขตจะได้คะแนนเท่าไหร่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังประเมินไม่ได้ ต้องดูสักระยะหนึ่ง แต่คิดว่าจะได้พอสมควร ไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหาเรื่องคะแนนนิยม บวกกับที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐบาลทำงานดูแลชาวกรุงเทพฯ มาอย่างดี ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟฟ้า ระบบป้องกันน้ำท่วม แก้ปัญหาคูคลอง จัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ที่ผ่านมามีผลงานมากที่รัฐบาลได้ทำไว้ ซึ่งอันนี้สะท้อนมาถึงพรรคอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน