ครม.ไฟเขียว เปิดจุดผ่านแดนที่จ.บึงกาฬ รองรับสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 ให้กรมทางหลวงดำเนินการ คาดสร้างรายได้มหาศาล

วันที่ 5 เม.ย.2565 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมรับทราบการเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราว พร้อมโครงการก่อสร้างสะพานมิตรไทย-ลาวแห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) ดำเนินการโดยกรมทางหลวง ขณะนี้ได้ดำเนินการจ้างบริษัทวิศวกร และได้ลงนามสัญญาก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว

โดยการดำเนินการโครงการนี้ มีความจำเป็นต้องเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวระหว่างบ้านดอนยม ต.ไคสี อ.เมือง จ.บึงกาฬ กับบ้านก้วยอุดม เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว เพื่อดำเนินการก่อสร้าง ทั้งนี้ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมรับผิดชอบประสานหน่วยงานเพื่อแก้ไข พร้อมทั้งระมัดระวังไม่ให้เกิดความเสียหายและกระทบต่อความมั่นคง

สำหรับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 จะช่วยพัฒนาการเชื่อมโยงโครงข่ายการคมนาคมขนส่งระหว่างไทยกับสปป.ลาว อำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า รองรับปริมาณการดำเนินทางเพื่อการท่องเที่ยว การขนส่งสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งลดความแออัดในการขนส่งสินค้าไปยังลาว และประเทศใกล้เคียง ในส่วนของการก่อสร้าง กรมทางหลวง รายงานว่าได้มีการวางแผนรองรับและดำเนินการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในประเด็นต่างๆ เช่น การกัดเซาะตลิ่ง การเปลี่ยนแปลงทิศทางของน้ำเป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน