ชัชชาติ ลุยหาเสียงชุมชนเปราะบาง วอนอย่าดราม่าปมป้ายหาเสียง ย้ำไม่เคยบอกว่าทำคนแรก ลอกตปท.มา อะไรดีประหยัดก็ทำหมด โวสุขภาพยังแข็งแรงดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8 ในนามอิสระ ลงพื้นที่หาเสียงเขตวัฒนา ในชุมชนมาชิม ชุมชนรื่นฤดี และชุมชนเฉลิมอนุสรณ์ ถือเป็นชุมชนริมทางรถไฟที่แออัดและเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลือจากกทม.

นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนมาดูความเป็นอยู่ และเคยมาแล้ว เป็นตัวอย่างที่อยู่ใกล้ แต่เรามองไม่เห็น ซึ่งคิดว่ามีแบบนี้กระจายทั่วกรุงเทพฯกว่า 2,000 แห่ง และมีชุมชนเปราะบาง 900 แห่ง ถ้าเราไม่ตั้งใจดูเราจะไม่เห็น สิ่งที่มาเห็นอย่างแรกคือ เรื่องเศรษฐกิจ มีปัญหาเป็นอันดับหนึ่ง มีคนตกงานกว่า 2 ปีแล้ว ส่วนที่อยู่อาศัย เป็นชุมชนที่ยังไม่ถูกกฎหมาย กทม.ต้องเป็นตัวเชื่อมได้ เรื่องการตั้งกลุ่มออม เพื่อได้เงินมาไปซื้อที่ดินเป็นหลักเป็นแหล่ง

เมื่อถามถึงป้ายหาเสียงขนาดเล็ก ที่ตอนนี้มีผู้สมัครคนอื่นๆเริ่มทำแล้ว นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เลย ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ตนเห็นที่ต่างประเทศทำป้ายเล็กๆ เลยขอทำบ้าง ตนไม่ได้คิดเอง ก็ลอกคนอื่นมาเหมือนกัน อย่าไปดราม่ามาก ถ้าใครทำได้ก็ยินดี อะไรที่ประชาชนชอบ ไม่เกะกะ ประหยัดทรัพยากรก็ทำไป ส่วนใครจะทำก่อนทำหลัง ตนไม่รู้ แต่รู้ว่าประหยัดทรัพยากรดี อีกทั้งตนไม่เคยบอกว่าเป็นคนทำคนแรกเลย

ทั้งนี้ เราจะได้กลับไปตั้งคำถามว่า สิ่งที่เราทำต่อๆ กันมามันถูกไหม หลายอย่างมันอาจเป็นเรื่องสมัยเก่าที่ไม่มีโซเชียลมีเดีย ไม่มีการสื่อสารทางอื่น มีเพียงป้ายเป็นตัวหลัก แต่ปัจจุบันเรามีการสื่อสารทางอื่นเยอะ ฉะนั้น สิ่งที่เราเคยทำมา ก็อาจจะต้องเปลี่ยน ส่วนที่มีการทำลายป้ายหาเสียงนั้น ขออย่าไปทำเลย เพราะกทม.มีกล้องวงจรเยอะและมีความผิดได้ ส่วนจะโยงการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่รู้ตัวว่าใครเป็นคนทำ

เมื่อถามถึงสุขภาพหลังลงพื้นที่หาเสียงอย่างต่อเนื่องและทุกวัน นายชัชชาติ กล่าวว่า สุขภาพร่างกายแข็งแรงมาก ยังไม่รู้สึกอะไร มีแค่หิวน้ำ กับเรื่องเสียง ต้องฉีดสเปรย์น้ำผึ้งฉีดบ้าง เราทำเต็มที่ขอบคุณทีมงานที่เตรียมงานให้ทุกวัน เป็นประสบการณ์ที่สนุก ผลตอบรับก็ดี กลับไปบ้านทุกวัน เรามีความสุข สนุก ไม่มีโกรธเคืองใคร และดีใจที่ได้ทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน