ปิยบุตรทวีต ชี้ภัยรธน. 60 แจงควรให้องค์กรกำหนดชี้ขาดกันเอง ลงโทษกันเอง ไม่ควรเป็นเกณฑ์ทางกฎหมาย ย้ำโทษตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต ไม่ควรมี

วันที่ 7 เม.ย.2565 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ถึงกรณีศาลฎีกามีคำสั่งให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ พ้นจากตำแหน่ง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดไป รวมถึงเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดเวลาไม่เกิน 10 ปี จากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนใน จ.ราชบุรี โดยระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดให้กรณีนักการเมืองละเมิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงไปให้ศาลฎีกาตัดสิน และมีโทษประหารชีวิตทางการเมือง เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

โดยนายปิยบุตรเผยว่า 1.มาตรฐานจริยธรรมเป็นเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณเป็นเรื่องภายในองค์กร ต้องให้แต่ละองค์กรกำหนดและชี้ขาดกันเอง หน่วยงานอื่นๆ เขาก็ทำกันเอง ลงโทษกันเอง 2.มาตรฐานทางจริยธรรมไม่ใช่เรื่องเกณฑ์ทางกฎหมาย ไม่ใช่ถูกหรือผิดกฎหมาย แต่เป็นเรื่องความเหมาะสม จึงไม่ควรให้ศาลชี้ขาดลงโทษ ศาลเกี่ยวข้องได้แบบรีวิวทบทวน เช่น ข้าราชการถูกลงโทษทางวินัยก็อาจฟ้องศาลให้เพิกถอนคำสั่งลงโทษได้ เป็นการตรวจสอบว่าคำสั่งลงโทษชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

แต่กรณีนักการเมืองกลับนำมาตรฐานจริยธรรมที่ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระออกมาปรับใช้ และยังให้ ป.ป.ช. มาชี้มูล ส่งให้ศาลฎีกาชี้ขาด 3.โทษสูง การตัดสิทธิสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต ไม่ควรมี นี่คือการทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างรุนแรง ประหารชีวิตทางการเมือง รัฐธรรมนูญ 2560 เอามาใช้สองกรณี คือ ติดคุกเพราะคอรัปชั่น และละเมิดจริยธรรมร้ายแรง ซึ่งผู้ร่างเที่ยวเอาไปโฆษณาว่านี่คือ “รธน.ปราบโกง” แต่จริงๆ แล้วการโกงก็ยังมี และเพิ่มขึ้น ส่วนช่องทางนี้ก็เอาไว้เล่นงานนักการเมืองกันไปมา

“ตนจึงไม่เห็นด้วยกับกรณีศาลฎีกาตัดสิน น.ส.ปารีณา และเสนอว่าเราไม่ควรดีใจกับเรื่องแบบนี้ ตรงกันข้าม เราควรรณรงค์ชี้ปัญหาพิษภัย รัฐธรรมนูญ 60 และต่อสู้กับนิติสงคราม”

ทั้งนี้ทวิตดังกล่าวมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมาก พร้อมรีทวิตอย่างคึกคักสนั่นโลกออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน