รัฐบาล เตรียมพร้อมรับมือ อากาศแปรปรวน เผย การคาดการณ์ปริมาณฝนช่วงน้ำหลาก มั่นใจน้ำไม่ท่วม ซ้ำรอยปี 54 ด้าน บิ๊กตู่ กำชับหน่วยงาน

วันที่ 11 เม.ย.2565 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนตกหนักและอากาศหนาวเย็นในช่วงต้นเดือน เม.ย.65 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์คล้ายคลึงกับเมื่อปี 54 จนทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลเกี่ยวกับสถานกาณ์น้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังมาถึง อาจซ้ำรอยมหาอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) รายงานว่า การคาดการณ์ปริมาณฝนช่วงน้ำหลากยังต่ำกว่าค่าปกติ และแหล่งน้ำยังสามารถเก็บน้ำได้อีกจำนวนมาก ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝนของรัฐบาล จะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554 อย่างแน่นอน อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุฯ เตือน14จว.ยังมีฝน กทม.ด้วย ไทยตอนบนร้อน

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กอนช. ได้ติดตามสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่องพบว่า อากาศค่อนข้างแปรปรวนตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.65 มีปริมาณฝนตกมากกว่าค่าปกติ 107% เช่นเดียวกับปริมาณฝนในช่วงเดือน เม.ย.65 และ มิ.ย.65 ที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ปริมาณฝนจะตกมากกว่าค่าปกติ สำหรับเดือน พ.ค.65 และช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.65 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ในปี 54 คาดการณ์ปริมาณฝนจะตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ และน้อยกว่าปริมาณฝนที่ตกในปี 54

น.ส.รัชดา กล่าวว่า สำหรับปริมาณน้ำต้นทุนในแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศ ช่วงต้นเดือน เม.ย.65 มีปริมาณ 58,525 ล้านลบ.ม. หรือ 62% ของปริมาณการกักเก็บ สามารถรองรับน้ำหลากได้อีกถึง 28,000 ล้านลบ.ม. โดยเฉพาะในลุ่มน้ำที่สำคัญ ได้แก่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำมูล และ ลุ่มน้ำชี รวมถึงแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้มีการเตรียมการขุดลอกเพื่อรองรับน้ำหลาก

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า อีกทั้งแหล่งน้ำที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมในช่วงปี 63-64 ที่ได้รับการสนับสนุนงบกลางจากรัฐบาลที่กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 2.6 หมื่นแห่ง ถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเก็บกักน้ำฝนชะลอน้ำหลากได้เช่นกัน ดังนั้น หากพิจารณาจากปริมาณฝนที่จะตก และขีดความสามารถในการกักเก็บน้ำของแหล่งน้ำที่มีอยู่แล้ว สถานการณ์น้ำในปีนี้จะไม่ซ้ำรอยหรือเกิดวิกฤตเหมือนปี 2554

“นายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้บูรณาการ และติดตามการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้เร่งรัดการจัดทำแผนปฏิบัติการของแต่ละหน่วยงานให้แล้วเสร็จก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนปี 65 เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า สถานการณ์น้ำปีนี้จะไม่เหมือนปี 54 อย่างแน่นอน” น.ส.รัชดา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน