ศาลยกฟ้อง’ยุทธพงศ์’ ปม‘เรืองไกร’ยื่นฟ้องกรณีขโมยข้าวหลวง ชี้ไร้เจตนากลั่นแกล้ง

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขณะนั้นดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นจำเลย หลังกล่าวหาว่านายเรืองไกรขโมยข้าวหลวงที่รัฐสภา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ศาลมีคำพิพากษา ยกฟ้อง เนื่องจากการโพสต์ข้อความและภาพถ่ายที่เกิดจากการที่จำเลยเห็นโจทก์รับประทานอาหารในห้องอาหารของรัฐสภา ซึ่งด้านหน้าห้องอาหารดังกล่าวปิดประกาศว่า “SAFE ZONE เฉพาะสมาชิกรัฐสภา งดผู้ติดตาม” ย่อมเป็นข้อความที่ทำให้เข้าใจได้ว่าโจทก์ ซึ่งมิใช่สมาชิกรัฐสภาในขณะนั้น ไม่มีสิทธิเข้าไปรับประทานอาหารในห้องอาหารนี้ได้

และเมื่อพิจารณาตามรายงานการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีการประชุมในวันที่ 21 สิงหาคม 2564 จะเห็นได้ว่าจำเลยมีเจตนาเพียงต้องการชี้แจงว่าการกระทำของโจทก์เป็นการกระทำที่ผิดระเบียบปฏิบัติของสภา และจำเลยประสงค์ให้มีการปรับลดงบประมาณค่าอาหารสำหรับรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจำเลยเห็นว่ามีการรั่วไหล เพราะบุคคลที่มิใช่สมาชิกรัฐสภาเข้ามารับประทานอาหาร โดยอาศัยงบประมาณในส่วนนี้

แม้การกล่าวข้อความและแสดงความคิดเห็นของจำเลยจะมีลักษณะเสียดสีโจทก์อยู่บ้าง แต่ก็เป็นไปเพื่อเร่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และเป็นการรักษาผลประโยชน์สาธารณะ โดยไม่ปรากฏว่าจำเลยมีเจตนาจากกลั่นแกล้งโจทก์ หรือมีเจตนาเสกสรรปั้นแต่งเรื่องขึ้นใส่ร้ายโจทก์โดยไม่มีมูลความจริง จึงเป็นการกระทำโดยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ซึ่งเป็นข้อยกเว้นของความผิดฐานหมิ่นประมาท

จำเลยจึงไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 239 (3) คดีของโจทก์จึงไม่มีมูล พิพากษายกฟ้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน