คุก1ปี ไม่รอลงอาญา เอกชัย หงส์กังวาน ปมโพสต์เฟซบุ๊ก เล่าเรื่องลามกในเรือนจำ ลุ้นฎีกา พิจารณา คำร้องขอปล่อยตัว หลังยื่นอุทธรณ์ฟังไม่ขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 เม.ย. 2565 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ คดีดำ อ. 1032/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 47 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นจำเลยในความผิดฐานเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ตามพ ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4)

จากกรณีที่นายเอกชัย โพสต์ข้อความเกี่ยวกับประสบการณ์เล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดย นายเอกชัย ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี คดีนี้ศาลอาญาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของนายเอกชัย จำเลยมีความผิดจริง พิพากษาจำคุก 1 ปีโดยไม่รอการลงโทษ และนายเอกชัย ยื่นอุทธรณ์ และได้รับการประกันตัว โดยศาลตีราคาประกัน 100,000 บาท

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว เห็นว่า นายเอกชัย กระทำผิดตามฟ้องจริง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษมานั้นศาลอุทธรณ์ เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน ต่อมาญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ ขอปล่อยชั่วคราวนายเอกชัยระหว่างฎีกา อย่างไรก็ตามศาลอาญาพิเคราะห์แล้วเห็นควรส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้ศาลฎีกา พิจารณา เพื่อมีคำสั่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัวนายเอกชัยไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษ เพื่อรอคำสั่งการประกันตัวจากศาลฎีกา คาดว่าต้องใช้เวลา 1-2 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน