‘สมชัย’ ถาม ‘ประยุทธ์’ รู้ยัง! มีขรก.การเมือง รับรองเท้าหรูเกิน 3 พัน ผิดกม.ป.ป.ช. หลังมีคนไม่รู้จักเอารองเท้ามาให้เป็นเดือนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ แถลงข่าวกรณีคลิปหวย 15 ล้านบาท ที่เป็นบทสนทนากับนายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี โดยนำรองเท้าแบรนด์เนมกุชชี่ แบบหญิง และรองเท้าแบรนด์เนมหลุยส์ วิตตอง แบบชาย ออกมาโชว์ เพื่อเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้น วันรู้จักกับนายกิ๊ก ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอัดคลิปฉาวดังกล่าวว่าได้นำรองเท้าดังกล่าวมาให้นั้น

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 21 เม.ย.65 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย และอดีตกกต. โพสต์แสดงความคิดเห็นว่า “โอย ข้าราชการการเมืองท่านหนึ่ง สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวว่ามีคนไม่รู้จักเอารองเท้ามาให้เป็นเดือนแล้ว อ่านระเบียบ ป.ป.ช.ว่าด้วยการรับของกำนัลไม่เกิน 3,000 บาท หรือยังนี่ #ประยุทธ์รู้ยัง”

จากนั้นนายสมชัย โพสต์อีกว่า “รองเท้าเทพ รองเท้า 2 คู่ คู่แรกราคา 24,900 บาท คู่สองราคา 36,800 บาท รวมสองคู่เป็นเงิน 61,700 บาท เป็นของที่มีคนเอามาฝากตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.2565 แต่นำมาแถลงข่าวให้สื่อทราบ เมื่อวันที่ 20 เม.ย.2565

ประกาศ ป.ป.ช. เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2563 ข้อ 6 (1) กำหนดมูลค่าในการรับจากบุคคลอื่นที่มิใช่ญาติ ไม่เกิน 3,000 บาท ข้อ 7 ระบุเพิ่มเติมว่า หากรับมาแล้ว ต้องทำรายงานรายละเอียดแจ้งผู้บังคับบัญชาภายใน 30 วัน เพื่อวินิจฉัยว่าเหมาะสมหรือไม่ และควรเก็บรักษาไว้หรือไม่ หากไม่กระทำ ถือเป็นความผิดตามมาตรา 128 ของ พ.ร.ป. ป.ป.ช. โทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ใครช่วยคำนวณปฏิทินให้หน่อยครับ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน